KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัตนา จินดาพรรณ
Alternative Author วิไลลักษณ์ ไฝเพชร
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleอิทธิพลของพลาสติไซเซอร์ต่อการต้านแรงดึงการซึมผ่านของน้ำมันและความสามารถในการละลายของฟิล์มโปรตีนถั่วเขียว/ รัตนา จินดาพรรณ และ วิไลลักษณ์ ไฝเพชร
Alternative TitleEffects of Plasticizers on Tensile Strength Oil Resistance and Solubility of Mung Bean Protein Films
Imprintปีที่ 2 ฉบับที่ 1, มิถุนายน 2548 - พฤษภาคม 2549
Call# FOOD 6562

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลของพลาสติไซเซอร์ต่อสมบัติทางกายภาพของฟิล์มโปรตีนถั่วเขียว โดยใช้พลาสติกไซเซอร์ 3 ชนิด คือ กลีเซอรอล ซอร์บิทอล และโพลีเอทธิลีนไกลคอล และแปรอัตราส่วนปริมาณโปรตีนถั่วเขียวต่อปริมาณพลาสติไซเซอร์ เป็น 3 ระดับ คือ 70:30, 60:40 และ 50:50 พบว่าฟิล์มที่ผลิตโดยใช้กลีเซอรอลและซอร์บิทอล สามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์มได้ทุกอัตราส่วน เมื่อนำไปวัดความหนา การต้านแรงดึง การซึมผ่านของน้ำมัน และความสามารถในการละลาย พบว่าฟิล์มความหนาไม่แตกต่างกัน ค่าการต้านทานแรงดึงลดลงเมื่อปริมาณพลาสติไซเซอร์เพิ่มขึ้น สามารถต้านทานการซึมผ่านของน้ำมันได้มากกว่า 90 วันยกเว้นฟิล์มที่ผลิตด้วยอัตราส่วนผสมของโปรตีนถั่วเขียวต่อซอร์บิทอลที่ระดับ 50:50 ส่วนความสามารถในการละลายน้ำนั้น เพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณพลาสติไซเซอร์
Descript62 หน้า ; 36-44
Subjectฟิล์ม
โปรตีนถั่วเขียว
พลาสติไซเซอร์
กลีเซอรอล
ซอร์บิทอล
โพลีเอทธิลีนไกลคอล
film
mung bean protein
plasticizer
glycerol
sorbitol
polyethylene glycol
Previous||6557||Next