KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิรนาถ บุญคง
Alternative Author วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคชนิดแผ่นจากแป้งเม็ดบัว/จิรนาถ บุญคง และ นิตยา รัตนประดิษฐุ์
Alternative TitleReady to Eat Breakfast Cereal Flake from Lotus Seed Flour
Imprintปีที่ 2 ฉบับที่ 1, มิถุนายน 2548 - พฤษภาคม 2549
Call# FOOD 6563

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคชนิดแผ่นจากแป้งเม็ดบัวทดแทนแป้งสาลีบางส่วน โดยแปรปริมาณแป้งเม็ดบัวที่ระดับร้อยละ 5, 10, 15 และ 20 พบว่าผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคที่มีการแปรปริมาณแป้งเม็ดบัวทุกระดับมึความหนาเท่ากับ 0.54 มิลลิเมตร และค่าแรงกดของผลิตภัณฑ์ที่ทดแทนด้วยแป้งเม็ดบัวที่ระดับร้อยละ 20 ให้ค่าแรงกดสูงสุด รองลงมาคือ 15, 10 และ 5 ตามลำดับ ในขณะที่ค่าความพองตัวพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ปริมาณแป้งเม็ดบัวร้อยละ 5 และ 10 การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคชนิดแผ่นจากแป้งเม็ดบัวทดแทนแป้งสาลีที่ระดับร้อยละ 5 และ 10 พบว่า มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 6.25 และ 7.86 ปริมาณไขมันร้อยละ 4.41 และ 5.39 ปริมาณความชื้นร้อยละ 3.80 และ 3.50 ปริมาณเส้นใยร้อยละ 0.19 และ 0.16 ปริมาณเถ้าร้อยละ 3.68 และ 4.00 และปริมาณคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 81.67 และ79.09 ตามลำดับ เมื่อศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าพร้อมบริโภคชนิดแผ่นจากแป้งเม็ดบัวทดแทนแป้งสาลี ซึ่งเก็บรักษาในถุง Mattalite ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า สามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานกว่า 4 สัปดาห์โดยลักษณะปรากฎของผลิตภัณฑ์ในด้านกายภาพ ด้านจุลินทรีย์ และการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัส ไม่มีการเปลี่ยนแปลง
Descript62 หน้า ; 45-53
Subjectผลิตภัณฑ์อาหารเช้าจากธัญชาติ
แป้งเม็ดบัว
ผลิตภัณฑือาหารเช้า
cereal
lotus seed flour
breakfast cereal product
Previous||6558||Next