KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พิชญอร ไหมสุทธิสกุล
Alternative Author ศิริกานต์ พาสุข
วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
Titleการสำรวจการจัดการของเสียจากเนื้อในเมล็ดมะม่วงของอุตสาหกรรมอาหารของไทย
Alternative TitleSurvey of Mango Seed Waste Management in the Thai Food Industry
Imprintปีที่ 28 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2551
Call# FOOD 6568

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract มะม่วง (Mangifera indica Linn.) เป็นผลไม้เมืองร้อนของไทยที่มีการนำมาแปรรูปเป็นจำนวนมากโดยพบว่า เนื้อมะม่วงคิดเป็นร้อยละ 60 ของน้ำหนักทั้งหมด ส่วนที่เหลือเป็นของเสียในรูปเปลือกผลและเมล็ด การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเมล็ดมะม่วงจากทางโรงงานมาใช้ประโยชน์ โดยสำรวจพฤติกรรมของผู้ประกอบการธุรกิจอาหารของไทยเกี่ยวกับการจัดการของเสียของเมล็ดมะม่วง โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลทั่วไปและการจัดการของเสียของเมล็ดมะม่วงจากผู้ผลิตแบบสุ่มไปยังโรงงานที่คัดเลือกจำนวน 103 โรงงาน จากข้อมูลที่ได้ระบุว่า โรงงานแปรรูปมะม่วงของประเทศไทยเป็ฯโรงงานขนาดกลางถึงขนาดเล็กที่มีคนงานจำนวน 51-100 คนอยู่ในร้อยละ 42.1 โดยมะม่วงที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงพันธุ์แก้วและโชคอนันต์ ร้อยละ 29.5 และ 27.9 ตามลำดับ ทั้งนี้มีของเสียที่เป็นเมล็ดมะม่วงอยู่ประมาณ 1,063 กิโลกรัม ต่อสัปดาห์ ซึ่งจากจำนวนโรงงานทั้งหมดที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า มีการแยกเมล็ดมะม่วงทิ้งตามสายพันธุ์อยู่ร้อยละ 73.7 และมีโรงงานที่มีความประสงค์จะขายของเสียเมล็ดมะม่วงเหล่านี้ในราคา 100-500 บาทต่อตันอยู่ร้อยละ 47.4 จากการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้สูงในการนำเมล็ดมะม่วงมาใช้ประโยชน์ เนื่องจากมีปริมาณมาก และราคาถูก
Descript257 หน้า ; 158-166
Subjectมะม่วง
เมล็ด
ของเสีย
การจัดการ
Mango
Seed
Waste
Management
Previous||6566||Next