KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อัญชลี ศรีจำเริญ
Alternative Author วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleการสกัดเส้นใยอาหารจากแกนสับปะรดและสมบัติทางกายภาพของสารสกัด
Alternative TitleDietary Fiber Extraction from Pineapple Core and Its Physical Properties
Imprintปีที่ 27 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม - สิงหาคม 2552
Call# FOOD 6570

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract แกนสับปะรดเป็นวัสดุเหลือใช้จากการแปรรูปอุตสาหกรรมอาหาร การสกัดเส้นใยอาหารจากแกนสับปะรดด้วยวิธีทั่วไปมีขั้นตอนมากและใช้เวลานาน ทำให้ยังไม่มีการใช้อย่างแพร่หลาย งานวิจัยครั้งนี้ทำการศึกษาวิธีการสกัดเส้นใยอาหารจากแกนสับปะรดด้วยการใช้องค์ประกอบ 3 ปัจจัย คือ ความเข้มข้นของสารละลายด่าง อุณหภูมิและการใช้คลื่นอัลตร้าโซนิก เพื่อเปรียบเทียบวิธีการสกัดแบบทั่วไป ผลการศึกษาพบว่าการใช้สารละลายด่างโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ร่วมกับอุณหภูมิและคลื่นอัลตร้าโซนิกช่วยลดเวลาในการสกัดและทำให้ได้ปริมาณส่วนที่ละลายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีทั่วไป โดยพบว่าการใช้สารละลาย 5%NaOH ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ร่วมกับอัลตร้าโซนิกเป็นเวลา 30 นาที ทำให้ได้ส่วนที่ละลายน้ำที่มีค่าความหนืดสูงที่สุด (531 cP) โดยที่สารสกัดมีค่าการละลายและค่าการพองตัวอยู่ในเกณฑ์ดี
Descript152 หน้า : 30-40
Subjectการสกัด
เส้นใยอาหาร
แกนสับปะรด
สมบัติทางกายภาพ
อัลตร้าโซนิก
extraction
dietary fiber
pineapple core
physical property
ultrasonic treatment
Previous||6568||Next