KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ริญ เจริญศิริ
Alternative Author รัชนี คงคาฉุยฉาย
ชนิลเนตร ต่อสหกุล
วารสารโภชนาการ
Titleปริมาณเกลือแร่ชนิดต่างๆ โพลีฟีนอล แทนนิน และไฟเตทในผลไม้ไทย
Alternative TitleMacro-mineral, polyphenol, tannin, and phytate contents in thai fruits
Imprintปีที่ 43 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2551
Call# FOOD 6578

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract การศึกษาครั้งนี้ได้ทำการวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุชนิดต่างๆ ได้แก่ โซเดียม โพแทสเซียม และ แมกนีเซียม รวมทั้งโพลีพีนอล แทนนิน และไฟเตทในผลไม้สด 37 ชนิด ซึ่งมาจากตลาด 6 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่าผลไม้มีปริมาณโพแมสเซียมมากที่สุด ตั้งแต่ 29 - 406 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม โดยพบมากที่สุดในทุเรียนชะนี (Durio zibertinus) รองลงมา คือ กล้วยหอมและกล้วยไข่ (Musa sapientum) มี 347 และ 310 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ตามลำดับ ส่วนโซเดียมและแมกนีเซียมมีปริมาณตั้งแต่ 4.7 - 322.6 มิลลิกรัมกาลิคแอซิดอิควิวะเลนท์ และ 0.6 - 43.4 มิลลิกรัมกาลิคแอซิดอิควิวะเลนท์ ตามลำดับ โดยน้อยหน่าหนัง (Annona squamosa L.) มีโพลิฟีนอลและแทนนินมากที่สุด (322.6 มิลลิกรัมกาลิคแอซิดอิควิวะเลนท์ และ 43.4 มิลลิกรัมกาลิคแอซิดอิควิวะเลนท์ ตามลำดับ) ส่วนไฟเตทมีปริมาณตั้งแต่ไม่พบ จนถึง 6.0 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ในแก้วมังกร (Hylocereus undatus Britt.) กล่าวได้ว่าผลไม้ไทยมีปริมาณโซเดียมและแมกนีเซียมเล็กน้อย แต่เป็นแหล่งที่ดีของโพแทสเซียมละโพลีฟีนอล
Descript49 หน้า : 17-27
Subject
Previous||6576||Next