KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author คณิศา กิตติรัตนศักดิ์ไพบูลย์
Alternative Author คณิต กฤษณังกูล
วารสารวิจัยแลพัฒนา มจธ.
Titleการหาองค์ประกอบรองต่างๆในน้ำมันพืชบริโภคที่วางจำหน่ายในประเทศไทย โดยวิธีโครมาโตกราฟีของเหลวแรงดันสูงแบบแยกตามขนาด
Alternative TitleDetermination of Minor Components in Edilbe Oils from Thai Groceries by HPSEC
Imprintปีที่ 32 ฉบับที่ 2-3, เมษายน - กันยายน 2552
Call# FOOD 6585

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract งานวิจัยนี้ได้ศึกษาหาองค์ประกอบขงน้ำมันพืชบริโภคต่างๆ โดยใช้วิธีโครมาโตกราฟีของเหลวแรงดันสูง แบบแยกตามขนาดแยก และตรวจวัดกลีเซอไรด์ชนิดต่างๆและกรดไขมันอิสระที่อยู่ในน้ำมันพืชบริโภคด้วยตัวตรวจวัดแบบ evaporative light-scattering detector (ELSD) พบว่าน้ำมันบริโภคส่วนใหญ่มีไตรกลีเซอไรด์เป็นองค์ประกอบหลักมากกว่าร้อยละ 95 และมีปริมาณไดกลีเซอไรด์อยู่ประมาณร้อยละ 1.6 - 3.7 น้ำมันปาล์มยี่ห้อหนึ่งมีปริมาณของไดกลีเซอไรด์สูงที่สุด (ร้อยละ 3.7) ปริมาณของกรดไขมันอิสระในน้ำมันบริโภคบริสุทธิ์ที่ตรวจวัดได้มีค่าต่ำกว่ามาตรฐานของน้ำมันบริสุทธิ์ (< 6,000 ppm) อย่างไรก็ตาม พบว่ามีน้ำมันรำข้าวยี่ห้อหนึ่งละน้ำมันถั่วเหลืองยี่ห้อหนึ่งที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระสูงกว่าค่ามาตรฐาน (8,092 และ 7,736 ppm) น้ำมันดอกทานตะวันชนิดหีบเย็นมีปริมาณกรดไขมันอิสระเท่ากับ 12,489 ppm สำหรับปริมาณกรดไขมันอิสระสูงสุดของน้ำมันซึ่งผลิตโดยวิธีหีบเย็นที่ยอมรับได้คือร้อยละ 4.0 หรือ 40,000 ppm สำหรับน้ำมันปาล์มดิบมีปริมาณกรดไขมันอิสระประมาณร้อยละ 6 ดังนั้นจึงต้องมีการลดปริมาณของกรดไขมันอิสระให้ได้ค่าตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ โดยผ่านกระบวนการทำน้ำมันให้บริสุทธิ์ การวิเคราะห์หาปริมาณแกมมาโอไรซานอลในน้ำมันรำข้าว และปริมาณแคโรทีนในน้ำมันปาล์มจะใช้ตัวตรวจวัดแบบ UV spectrophotometer ที่ความยาวคลื่น 325 นาโนเมตร และ 450 นาโนเมตร ตามลำดับ พบว่า ปริมาณแกมมาโอไรซานอลที่ตรวจวัดได้จะมีความแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 300 ถึง 8,260 ppm และปริมาณแคโรทีนในน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ทุกยี่ห้อลดลงมาอย่างมากหลังจากผ่านกระบวนการทำน้ำมันให้บริสุทธิ์
Descript348 หน้า : 242-251
Subject
Previous||6583||Next