KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ภัทรพล จังสถิตย์กุล
Alternative Author ธัญพิสิษฐ์ พวงจิก
นฤมล วชิรปัทมา
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Titleผลของน้ำสกัดชีวภาพต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และคุณภาพของมะละกอพันธุ์แขกดำศรีสะเกษ
Alternative TitleEffects of Bioextracts on Growth and Yield of Papaya
Imprintปีที่ 17 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2552
Call# FOOD 6586

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract การศึกษาผลของน้ำสกัดชีวภาพต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และคุณภาพของมะละกอพันธุ์แขกดำศรีสะเกษ เพื่อหาอัตราส่วนของน้ำสกัดชีวภาพที่ได้จากผักกวางตุ้งและปลาป่นที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตของมะละกอ โดยรดด้วยสารสกัดชีวภาพที่ได้จากผักกวางตุ้งและปลาป่นที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและใช้ผลผลิตของมะละกอ โดยรดด้วยสารละลายปุ๋ยเคมี 15-15-15 น้ำสกัดชีวภาพจากผักกวางตุ้ง น้ำสกัดชีวภาพจากปลาป่น ในอัตราส่วน 1:250 1:500 1:1,000 (น้ำสกัดชีวภาพ:น้ำ โดยปริมาตร) สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และการรดด้วยน้ำเป็นสิ่งทดลองควบคุม วางแผนการทดลองแบบล็อกสุ่มสมบูรณ์ (RCBD) มี 8 สิ่งการทดลอง จำนวน 4 แปลง พบว่าความสูง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น และจำนวนใบของมะละกอตลอดระยะเวลา 8เดือนหลังย้ายปลูกไม่มีความแตกต่างทางสถิติในทุกสิ่งทดลอง อย่างไรก็ตาม จำนวนผล น้ำหนักผล และน้ำหนักผลรวมมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยต้นมะละกอที่รดด้วยน้ำสกัดชีวภาพผักกวางตุ้งในอัตราส่วน 1:250 ให้จำนวนผลและน้ำหกนักผลรวมสูงที่สุด เท่ากับ 9.0 ผลและ 6.92 กิโลกรัมตามลำดับ ซึ่งไม่มีความแตกต่างทางสถิติกับต้นที่รดด้วยสารละลายปุ๋ยเคมี ส่วนน้ำหนักผลของต้นมะละกอที่รดด้วยสารละลายปุ๋ยเคมีน้ำหนักมากที่สุด คือ 841.8 กรัม ซึ่งก็ไม่แตกต่างทางสถิติกับต้นที่รดด้วยน้ำสกัดชีวภาพผักกวางตุ้งในอัตราส่วน 1:250 ส่วนขนาดผลและปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ ปริมาณธาตุอาหารหลักในใบพบว่าไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ดินหลังย้ายปลูกมะละกอ 8 เดือน มีปริมาณไนโตรเจนไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ดินที่รดด้วยน้ำสกัดชีวภาพผักกวางตุ้งอัตราส่วน 1:250 มีอินทรีย์วัตถุน้อยที่สุดคือ 6.40% และดินที่รดด้วยสารละลายปุ๋ยเคมีมีค่า pH ลดลงมากที่สุดจาก pH 7.1 เป็น 6.23 ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับสิ่งทดลองอื่น ดังนั้นการใช้น้ำสกัดชีวภาพผักกวางตุ้งในอัตราส่วน 1:250 มีแนวโน้มต่อการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของมะละกอใกล้เคียงกับการให้ปุ๋ยเคมี
Descript87 หน้า : 68 -81
Subject
Previous||6584||Next