KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author บุษรา สร้อยระย้า
Alternative Author วารสารเกษตรพระัจอมเกล้า
Titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นใยกล้วยในเชิงอุตสาหกรรม
Alternative TitleDevelopment of industrial Banana Fiber Products
Imprintปีที่ 27 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2552
Call# FOOD 6590

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract การศึกษาการผลิตเส้นใยกล้วยเชิงอุตสาหกรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วิธีการแยกเส้นใย (2) ปริมาณเส้นด้ายใยกล้วยผสม (3) การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าทอจากใยกล้วยผสม วิธีการแยกเส้นใย กล้วยเริ่มจากการนำส่วนที่เป็นกาบด้านนอกของต้นกล้วยสดผ่านเข้าเครื่องแยกเส้นใย โดยศึกษาเปรียบเทียบวิธีการแยกเส้นใย 3 วิธี ได้แก่ การแยกแบบสด (Fresh Fiber Method; FRFSM) และการแยกโดยใช้สารเคมีและความร้อน (Chemical and Thermal Fiber Separation Method; CTFSM) พบว่ากาบกล้วยสดน้ำหนัก 5 กิโลกรัม สามารถแยกเส้นใยได้ 42.76 กรัม (ร้อยละ 0.86), 41.36 กรัม (ร้อยละ 0.83) และ 17.16 กรัม (ร้อยละ 0.34) คุณสมบัติทางกายภาพของเส้นใยคือ (1) มีลักษณะตามภาคตัดขวางเป็นรูปรี ลูเมนชัดเจน (2) ความสามารถในการดูดความชื้นของเส้นใยจากทั้ง 3 วิธี มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 13(3) เส้นใยมีขนาด 17.15, 11.19 และ 13.03 กรัมต่อดีเนียร์ (4) ค่าความแข็งแรง 26.98, 33.44 และ 15.68 กรัมต่อดีเนียร์ ตามลำดับ และ (5) ร้อยละความยืดตัว 6.54, 7.88 และ 5.66 ตามลำดับ ดังนั้นการแยกแบบ FRFSM จึงให้ผลดีที่สุด จากการนำเส้นใยกล้วยแบบ FRFSM มาผลิตเส้นด้าย ได้ปริมาณเส้นใยกล้วย ร้อยละ12, เส้นใยเรยอน ร้อยละ 23 และเส้นใยพอลิเอสเตอร์ร้อยละ 65 เมื่อนำเส้นใยกล้วยผสมมาผลิตเป็นเส้นด้ายเบอร์ 15 20 และ 30 พบว่า ด้ายมีความเหนียว 1,078.50, 737.13 และ 488.25 กรัม/ ความยาว 15 นิ้ว และมีจำนวนเกลียว 13.87, 16.09 และ 19.93 เกลียว/นิ้ว ตามลำดับ เม่อนำเส้นด้ายมาทอเป็นผืนผ้าในลักษณะ 2 โครงสร้าง คือโครงสร้างลายขัดและโครงสร้างลายสอง 2/1 ซึ่งสามารถผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆได้แก่ เครื่องแต่งกาย เครื่องตกแต่งบ้านและโต๊ะอาหาร
Descript105 หน้า : 53-60
Subject
Previous||6588||Next