KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปริตา ธนสุกาญจน์
Alternative Author ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์
ศจีสุวรรณศรี
ณัฐกานต์ นามมะกุนา
วารสารเกษตรนเรศวร
Titleการปรับปรุงสุขลักษณะในการผลิตและประเมินคุณภาพน้ำตาลโตนด
Alternative TitleSanitary Improvement of Palm Sugar Production and Product Quarlity Evaluation
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2551
Call# FOOD 6591

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลปึกเป็นผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปน้ำตาลสดที่ได้จากงวงตาล ปัญหาที่พบ คือ การควบคุมคุณภาพและคุณลักษณะในการผลิตน้ำตาลโตนดยังไม่ดีพอ ทำให้จุลินทรีย์มีโอกาสเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้น้ำตาลสดเกิดการเสื่อมเสียคุณภาพก่อนการแปรรูปและน้ำตาลโตนดมีอายุการเก็บสั้น จากการศึกษาคุณลักษณะตัวอย่างน้ำตาลโตนดที่พบในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกพบว่าจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานลิตภัณฑ์ชุมชน ขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์คือสุขอนามัยของเกษตรกรและความสะอาดของวัสดุอุปกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผ้าขาวบางสำหรับรองชามที่ต้องสัมผัสผลิตภัณฑ์ขณะขึ้นรูป ผลของงานวิจัยนี้ทำให้สมรถกำหนดแนวทางในการปรับปรุงสุขลักษณะในการผลิตน้ำตาลโตนด เพื่อให้ได้คุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
Descript71 หน้า : 11-20
Subject
Previous||6589||Next