KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริจรรยา เขาประเสริฐ
Alternative Author ปริตา ธนสุกาญจน์
อมรรัตน์ พรหมบุญ
ศจี สุวรรณศรี
ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์
วารสารเกษตรนเรศวร
Titleการใช้ประโยชน์ของสารสกัดจากใบหม่อนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาปลาสลิดกึ่งแห้ง
Alternative TitleApplication of Extracted Mulberry Leaves to Extend Shelf-life
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2551
Call# FOOD 6593

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract การศึกษาประสิทธิภาพสารสกัดใบหม่อน 13 ตัวอย่าง พบว่าใบหม่อนพันธุ์คุณไพ (Pk) จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้รับคัดเลือก เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเชื้อแบคทีเรียที่ดีจึงใช้สารสกัดดังกล่าวที่ความเข้มข้น 250-750 มิลลิกรัม/ลิตร ในกระบวนการแปรรูปปลาสลิดกึ่งแห้งและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่ 35-37 องศาเซลเซียส และ 4 องศาเซลเซียส ติดตามการเปลี่ยนแปลงระหว่างเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ พบว่าผลิตภัณฑ์ทุกหน่วยทดลองที่ 35-37 องศาเซลเซียส ได้ 2 วัน และที่ 4 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 4 วัน ผู้บริโภคให้คะแนนความชอบผลิตภัณฑ์ก่อนทอดที่แช่ด้วยสารสกัด 250 มิลลิกรัม/ลิตร มากที่สุดเกือบทุกลักษณะยกเว้นความชอบด้านสี แม้ว่าคะแนนความชอบในทุกลักษณะของผลิตภัณฑ์หลังทอดไม่แตกต่างกัน (p>0.05) แต่คะแนนความชอบรวมของผลิตภัณฑ์ที่แช่ด้วยสารสกัด 750 มิลลิกรัม/ลิตร มีค่ามากกว่าตัวอย่างอื่น
Descript71 หน้า : 21-29
Subject
Previous||6591||Next