KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พรพิษณุ ธรรมปัทย์
Alternative Author พัชรินทร์ ระวียัน
วารสารเกษตรนเรศวร
Titleผลของอุณหภูมิต่อการเพิ่มความเข้มข้น EPA และ DHA จากน้ำมันปลาเผาะโดยการตกผลึกกับยูเรีย
Alternative TitleEffect of temperature on concentration of EPA and DHA from Asian catfish (Pangasius bocourti) oil of urea Complexation
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2551
Call# FOOD 6594

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของอุณหูมิต่อการเพิ่มความเข้มข้นของ Eicosapentaenoic acid (EPA) และ Docosahexaenoic (DHA) จากน้ำมันปลาเผาะที่สกัดได้จากเนื้อเยื่อส่วนพุงและเนื้อเยื่อไขมันโดยการตกผลึกกับยูเรีย ซึ่งทำการตกผลึกกับยูเรียที่อุณหภูมิ -5, -10, -15 หรือ -20 องศาเซลเซียส ที่อัตราส่วนของยูเรียต่อกรดไขมัน 3:1 (w/w) และใช้เวลาในการตกผลึก 6 ชั่วโมง ทำการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณของกรดไขมันด้วยเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟี ผลการศึกษาพบว่าน้ำมันที่สกัดได้จากเนื้อเยื่อทั้งสองส่วนของปลาเผาะประกอบด้วยกรดไขมันรวม 11 ชนิด ได้แก่ Myristic acid, Palmitic acid, P{almitoleic acid, Stearic acid, Oleic acid, Linoleic acid, Linolenic acid, Eicosatrienoic acid< Arachidonic acid, EPA และ DHA การลดอุณหภูมิในการตกผลึกจะทำให้ได้ EPA และ DHA ที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น แต่ปริมาณน้ำมันที่ได้กลับคืนมาลดลง อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเพิ่มความเข้มข้นคือ -10 องศาเซลเซียส ซึ่งจะให้ค่า Relative recovery ของ EPA และ DHA สูงสุดเท่ากับ 67.05% และ64.57%
Descript71 หน้า : 43-52
Subject
Previous||6592||Next