KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณัฏฐา หะทะยัง
Alternative Author เหรียญทอง สิงจานุสงค์
ปวีนา น้อยทัพ
วารสารเกษตรนเรศวร
Titleผลของกรดอะซิติกที่มีต่อคุณาพปลาช่อนแดดเดียวบรรจุสูญญากาศ
Alternative TitleEffects of Acetic Acid on the Quarlity of Dried Stried Snake-head Fish Packed under Vacuum
Imprintปีที่ 12 ฉบับที่ 1, มกราคม - เมษายน 2552
Call# FOOD 6598

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract งานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของการนำกรดอะซิติกไปใช้ในการยืดอายุการเก็บของปลาช่อนแดดเดียวโดยใช้กรดอะซิติกด้วยวิธีการจุ่มที่ระดับความเข้มข้นร้อยละ 0, 2, 3 และ 4 พบว่าที่ระดับความเข้มข้นเพิ่มขึ้นสามารถยันยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ได้มากขึ้น แต่จะได้รับคะแนนทางประสาทสัมผัสน้อยลง โดยความเข้มข้นของกรดอะซิติกที่เหมาะสม คือ ร้อยละ 2 สามารถยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ได้มากที่สุด (p<0.05) โดยที่ผลิตภัณฑ์ยังคงมีคุณภาพทางเคมี การภาพ และประสาทสัมผัสเป็นที่ยอมรับ จากนั้นนำมาศึกษาอายุการเก็บที่อุณหภูมิ 32?2 องศาเซลเซียส บรรจุในถุงพลาสติกที่สภาวะสุญญากาศ พบว่า ปลาช่อนแดดเดียวที่ทำการจุ่มกรดอะซิติกมีอายุการเก็บรักษา 4 วัน ส่วนปลาช่อนแดดเดียวที่ไม่ได้จุ่มกรดอะซิติกมีอายุการเก็บรักษา 2 วัน
Descript84 หน้า : 31-42
Subject
Previous||6596||Next