KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤมล วชิรปัทมา
Alternative Author สุทธินี ไมตรี
ฑิตฐิตา ศรีกุมมา
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Titleการหาปริมาณโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม แลคลอไรด์ ในน้ำมะพร้าวด้วยเทคนิค Capillary Electrophoresis
Alternative TitleDetermination of potassium, Calcium, Magnicium and Chloride in Coconut Water by Capillary Electrophosis
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 1, ตุลาคม - ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7034

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วไปนิยมโดยเฉพาะนักกีฬา เนื่องจากมีความเข้มข้นของแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และคลอไรด์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงและมีกลิ่นหอม การวิเคราะห์ปริมาณแร่ธาตุโพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียมในน้ำมะพร้าวให้ได้ผลเร็วสามารถใชเทคนิค capillary electrophoresis ที่มี capillary column ยาว 45 ซม. ทำการตรวจวัดที่ความยาวคลื่น 206 mm และ Background electrolyte ประกอบด้วย imidazole, alanine และ 18 crown6 ที่ pH 6 โดยใช้ความต่างศักย์ +25 kV และ เวลาที่ใช้ในการฉีดสาร 7 วินาที ที่ความดัน 50 mbar สำหรับคลอไรด์ใช้ capillary column ยาว 50 ซม. เคลือบด้วย poly-(diallydimethylammoniumchloride) และ background electrolyte ที่ประกอบด้วย 4 mM ของ chromate ใน Tris buffer ที่ pH 3 ใช้ความต่างศักย์ -30 kV เวลาที่ใช้ในการฉีดสาร 20 วินาที ที่ความดัน 50 mbar ผลการทดลองตรวจพบว่าปริมาณโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และคลอไรด์ที่ต่างกันในน้ำมะพร้าว
Descriptหน้า: 54-60
Subjectน้ำมะพร้าว
โพแทสเซียม
แคลเซียม
แมกนีเซียม
คลอไรด์
coconut water
potassium
calcium
magnesium
chloride
Previous||7052||Next