KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วุฒิชัย วงษ์ทัศนีย์กร
Alternative Author ชยกฤต เจริญศิริวัฒน์
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Titleการประยุกค์ใช้ระบบบริหารสินค้าคงคลังสำหรับวัตถุดิบที่เน่าเสียได้ : กรณีศึกษาโรงงานผลิตปลากระป๋อง
Alternative TitleApplying Inventory Management Systems for Perishble Goods: Case study of Canned Fish Factory
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7036

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้หลักการบริหารสินค้าคงคลังสำหรับวัตถุดิบที่เน่าเสียได้ในโรงงานผลิตปลากระป๋อง เพื่อลดต้นทุนสินค้าคงคลัง งานวิจัยนี้มีขั้นตอนการดำเนินงานประกอบไปด้วย (1) การวิเคราะห์แบบเอบีซีในการคัดเลือกวัตถุดิบในกลุ่มเอเพื่อนำมาศึกษา (2) การคำนวณหารปริมาณการสั่งซื้ออย่างประหยัด จุดสั่งซื้อ และปริมาณสินค้าคงคลังสำรองจากข้อมูลของบริษัท ในกรณีที่ต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราคงที่และไม่คงที่ และ (3) การจำลองการสั่งซื้อวัตถุดิบจริงในปี พ.ศ. 2551 ผลจากการวิจัยพบว่าการบริหารจัดการวัตถุดิบคงคลังด้วยการสั่งซื้ออย่างประหยัด ในกรณีที่ต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราคงที่และไม่คงที่มีต้นทุนที่น้อยกว่าวิธีเดิมร้อยละ 22.10 และ 28.24 ตามลำดับ และการสั่งซื้ออย่างประหยัดในกรณีที่มีต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราไม่คงที่ สามารถลดต้นทุนได้มากกว่ากรณีที่ต้นทุนในการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราคงที่ประมาณร้อยละ 6.14 หรือคิดเป็นมูลค่าสี่ล้านบาทต่อปี ดังนั้นจึงควรนำการสั่งซื้ออย่างประหยัด ในกรณีที่ต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราไม่คงที่ไปใช้กับวัตถุดิบที่เน่าเสียได้ในกลุ่มต่อไป
Descriptหน้า: 15-29
Subjectการวิเคราะห์แบบเอบีซ๊
การสั่งซื้ออย่างประหยัด
ระบบบริหารสินค้าคงคลัง
วัตถุดิบที่เน่าเสียได้
ABC analysis
economic order quantity
inventory management system
perisable goods
Previous||7054||Next