KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤมล วชิรปัทมา
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Titleผลของโพแทสเซียมต่อปริมาณผลผลิต การสะสมธาตุอาหารในเนื้อเยื่อ ปริมาณน้ำตาล และการยอมรับของผู้บริโภคต่อมะละกอที่ปลูกในวัสดุปลูก
Alternative TitleEffect of Potassium on Yield, Accumulation of Nutrient in Tissues, Sugar Content and Consumer Acceptance of Papaya (Carica papaya) Grown under Substrate Culture
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2554
Call# FOOD 7037

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาผลของธาตุโพแทสเซียมต่อปริมาณผลผลิต การสะสมธาตุอาหารในเนื้อเยื่อ ปริมาณน้ำตาล และการยอมรับของผู้บริโภคต่อมะละกอพันธุ์ปากช่อง 2 ที่ปลูกในวัสดุปลูกโดยเปลี่ยนความเข้มข้นโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหาร 4 ระดับคือ 100, 200, 300 และ 400 ppm พบว่า ต้นที่รดด้วยสารละลายธาตุอาหารที่มีโพแทสเซียมความเข้มข้น 400 ppm และ 300 ppm ให้จำนวนผลผลิตที่ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p<0.05) แต่มากกว่าต้นที่รดด้วยสารละลายธาตุอาหารที่มีโพแทสเซียมความเข้มข้น 200 ppm และ 100 ppm การวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลในผลมะละกอสุกพบว่า โพแทสเซียมมีผลต่อปริมาณน้ำตาลและพบปริมาณกลูโคสมากกว่าฟรุคโตสเล็กน้อย การศึกษาปริมาณธาตุอาหารไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ที่สะสมในเนื้อเยื่อใบ ก้าน ผลดิบและผลสุกของมะละกอ พบว่าใบเป็นส่วนที่ใช้ธาตุอาหารเกือบทุกตัวมากที่สุด สำหรับธาตุโพแทสเซียมจะพบปริมาณสะสมมากในเนื้อเยื่อทุกส่วนของมะละกอ และพบมากที่สุดที่ก้านใบ นอกจากนี้ผลการทดสอบการยอมรับของมะละกอผลสุกโดยใช้ผู้บริโภคเป้าหมายจำนวน 100 คน พบว่า ทุกตัวอย่างมีคะแนนการยอมรับโยรวมไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p<0.05) อย่างไรก็ตามมะละกอที่รดด้วยสารละลายที่มีโพแทสเซียมความเข้มข้น 100 ppm มีคะแนนการยอมรับด้านความหวาน ความแข็ง และความฉ่ำน้ำขณะเคี้ยวน้อยกว่าตัวอย่างอื่นๆ (p<0.05)
Descriptหน้า: 1-11
Subjectโพแทสเซียม
มะละกอ
ะบบปลูกต้นไม้แบบไม่ใช้ดิน
ผลผลิต
ปริมาณน้ำตาล
การยอมรับ
potassium
papaya
substrate culture
yield
sugar content
acceptance
Previous||7055||Next