KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เอมอร ไชยโรจน์
Alternative Author เกรียงศักดิ์ ไชยโรจน์
ปนัดดา จันทร์เนย
วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Titleการศึกษาสารสีแดงและซิตรินินในข้าวแดงที่เตรียมจากข้าวไทย
Alternative TitleStudy on Red Pigment and Citrinin Present in Red Yeast Rice Prepared from Thai Rice
Imprintปีที่ 35 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2555
Call# FOOD 7049

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้เตรียมข้าวแดงโดยการหมักข้าวไทยชนิดต่างๆ โดยเฉพาะพันธุ์ที่รู้จักกันดี ได้แก่ ข้าวเหนียวขาว กข6 (RD6) และสันป่าตอง 1(SPT1) ข้าวเหนียวสีม่วงหรือข้าวก่ำ (Kam) รวมทั้งข้าวเจ้าหอมมะลิ (Mali 105) โดยใช้เชื้อราโมแนสคัสเพอพิวเรียส. CMU 001 และศึกษาผลของสารอาหารต่างๆ เช่น น้ำนมถั่วเหลือง ที่เติมลงไปในการเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นแหล่งของกรดอะมิโน จากนั้นจึงศึกษาข้าวแดงที่ได้ ในแง่ของความเข้มข้นของสารสีแดง ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าสีแดงมีความเข้มสูงสุดในกรณีการเพาะเลี้ยงบนข้าว กข6 (RD6) เป็นเวลา 3 สัปดาห์โดยไม่เติมน้ำนมถั่วเหลือง ในทางตรงกันข้ามหากเติมน้ำนมถั่วเหลืองพบว่าสีแดงจะเข้มที่สุดภายใน 2 สัปดาห์เท่านั้น ในส่วนการวิเคราะห์ปริมาณซิตรินิน พบว่าซิตรินินมีปริมาณสูงสุดเมื่อเพาะเลี้ยงบนข้าวสันป่าตอง (SPT1) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ข้าวแดงที่มีซิตรินินต่ำเป็นกลุ่มข้าวเหนียว กข6 (RD6) ที่เวลา 3 สัปดาห์และเติมน้ำนมถั่วเหลือง
Descriptหน้า: 43-54
Subjectซิตรินิน
เอชพีแอลซี
Monascus purpureus
สารสีแดง
ข้าวแดง
Citrinin
HPLC
Monascus purpureus
Red Pigment
Red Yeast Rice
Previous||7069||Next