KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธันยาภรณ์ วงษ์ศรี
Alternative Author ทรงกลด สารภูษิต
พรพิมล รงค์นพรัตน์
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์ไซโตโครม พี 450 3A4 ของน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทย
Alternative TitleInhibition of cytochrome P450 3A4 by Thai herbal teas and fruit juices
Imprintปีที่ 19 ฉบับพิเศษ
Call# FOOD 7275

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเอนไซม์ Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) เป็นเอนไซม์ที่พบมากที่ตับ ทำหน้าที่สำคัญในการย่อยสลายยาประมาณ 30% ของยาที่วางขายในปัจจุบัน เนื่องด้วยการรับประทานพืชสมุนไพรหรือผลไม้ควบคู่กับยา ทำให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยากับ พืชสมุนไพร เพราะสารสมุนไพรออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ส่งผลกระทบต่อการย่อยสลายยาทำให้การรักษา ไม่มีประสิทธิภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของน้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้ไทยที่นิยมรับประทานต่อการทำงานของ เอนไซม์ CYP3A4 บริสุทธิ์ที่ได้จากการแสดงออกในระบบแบคทีเรียในหลอดทดลอง โดยพบว่า ที่ความเข้มข้น 10% v/v น้ำขิง และน้ำมะเฟืองลดการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ได้ถึง 80% รองลงมาคือ น้ำทับทิม น้ำส้มเช้ง น้ำมะนาว และน้ำส้มเขียวหวาน (ลด 60-80%) ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่า ควรที่จะระมัดระวังในการรับประทานยารักษาโรคที่ถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์ CYP3A4 ร่วมกับพืชสมุนไพรและผลไม้ไทยข้างต้น เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้
Descriptหน้า: 6-12
Subjectสมุนไพร
น้ำผลไม้
การยับยั้ง Cytochrome P450 3A4
Herbs
Fruit juices
Inhibition
Previous||7298||Next