KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author หฤทัย ไทยสุชาติ
Alternative Author พรอนันต์ บุญก่อน
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleการควบคุมเชื้อราปนเปื้อนในกระเทียมด้วยสารสกัดจากพืชและจุลินทรีย์ปฏิปักษ์ในสภาพห้องทดลอง
Alternative TitleIn vitro Control of Fungal Contamination in Stored Garlic by Herbal Extracts and Microbial Antagonists
Imprintปีที่ 42 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2557
Call# FOOD 7283

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการควบคุมโดยชีววิธีเป็นทางเลือกที่ดีสําหรับใช?ในการควบคุมโรคพืชทดแทนการใช?สารเคมีซึ่งสามารถ ปนเป??อนในอาหารและก?อให?เกิดป?ญหาสิ่งแวดล?อมโดยการใชจุลินทรีย์ปฏิปักษ์หรือสารสกัดจากธรรมชาติในการ ยับยั้งเชื้อราสาเหตุโรคงานวิจัยนี้เป?นการทดสอบกิจกรรมต?านเชื้อราของสารสกัดจากกานพลู พลูและขมิ้นต?อเชื้อ รา 3 ชนิด ได?แก? Aspergillus sp., Fusarium sp. และ Penicillium sp. ซึ่งเป?นเชื้อราที่แยกได?จากกระเทียมและ เกี่ยวข?องกับโรคหลังการเก็บเกี่ยว และประเมินประสิทธิ ภาพการเป?นจุลินทรีย?ปฏิป?กษ? ด?วยวิ ธี dual culture ของ เชื้อรา Trichoderma spp. จํานวน 13 ไอโซเลต และ Bacillus subtilis ต?อเชื้อราทั้งสามชนิดด?วย ผลการศึ กษา พบว?า สารสกัดจากพืชทั้งหมดที่ทดสอบมีฤทธิ์ การยับยั้งเชื้อราโดยสารสกัดจากกานพลูที่ความเข?มข?น 5 และ 10 มิลลิกรัมต?อมิลลิลิตรมีประณ? ทุกไอโซเลตของ Trichoderma spp. มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญของโคโลนี เชื้อรา Fusarium sp. ในระดับปานกลางถึง ระดับสูงโดยมี ค?าร?อยละการยับยั้งระหว? าง 35-76 และประสิทธิภาพของ B. subtilis ต?อการยับยั้งเชื้อรา Aspergillus sp. สูงกว?าการยับยั้ง Fusarium sp. และ Penicillium sp.
Descriptหน้า: 771-780
Subjectกระเทียม
เชื้อราแอสเพอร์จิลลัส
เชื้อราฟิวซาเรียม
เชื้อราเพนนิซิลเลียม
เชื้อราไตรโคเดอร?มา
กานพลู
พลู
ขมิ้น
Garlic
Aspergillus
Fusarium
Penicillium
Trichoderma
Clove
Betel leaf
Turmeric
Previous||7306||Next