KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริพันธ์ มุรธาธัญลักษณ์
Alternative Author พิทยา อังคณากุลชัย
ปภาวดี แท่นทอง
วิศวสารลาดกระบัง
Titleการอบแห้งผลหม่อนด้วยเครื่องอบแห้งอุณหภูมิตํ่า
Alternative TitleDried mulberry with low temperature dryer
Imprintปีที่ 31 ฉบับที่ 3, กันยายน 2557
Call# FOOD 7289

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในประเทศไทยทางตอนเหนือมีการเพาะปลูกต้นหม่อนเพื่อนำไปเลี้ยงตัวไหมเป็นจำนวนมาก และมีการนำผลหม่อนมาใช้เพื่อการบริโภค แต่ผลหม่อนสุกจะเน่าเสียอย่างรวดเร็วหลังจากการเก็บเกี่ยว โดยสามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้เพียง 2-3 วัน งานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาเรื่องการทำแห้งผลหม่อนด้วยเครื่องอบแห้งอุณหภูมิตํ่า โดยทดลองเพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมต่อการทำแห้งที่อุณหภูมิตํ่าโดยใช้เครื่องทำแห้งแบบถาด และสภาวะการทดลอง คือ ความเร็วลม 0.5 เมตรต่อวินาที อุณหภูมิอากาศ 45 และ 70 องศาเซลเซียส ค่าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ 10 และ 70 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลองพบว่า เมื่ออุณหภูมิอากาศสูงขึ้นและค่าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศตํ่าลงทำให้อัตราการทำแห้งเร็วขึ้น และที่อุณหภูมิสูงผลของความชื้นในอากาศจะมีผลต่อการทำแห้งน้อยกว่าที่อุณหภูมิตํ่า แต่การทำแห้งที่อุณหภูมิสูงทำให้เกิดการเสื่อมสลายของสารสำคัญในผลหม่อน ดังนั้น สภาวะที่เหมาะสมในการทำแห้งผลหม่อน คือ การทำแห้งที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส และค่าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสภาวะดังกล่าวผลหม่อนแห้งมีปริมาณสารประกอบฟีนอลทั้งหมด 2,081.9 ไมโครกรัมต่อกรัม ปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมด 8,967.3 ไมโครกรัมต่อกรัม และค่าความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระร้อยละ 56.7
Descriptหน้า: 43-48
Subjectการอบแห้ง
ผลหม่อน
ความชื้นตํ่า
drying
mulberry
low humidity
Previous||7312||Next