KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สวามินี ธีระวุฒิ
Alternative Author โสภาวดี เมืองฮาม
รัตนาภรณ์ พิมพ์แน่น
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleผลของการบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศต่อคุณภาพทางกายภาพ และจุลชีววิทยาของหอยนางรมสดแกะเปลือก
Alternative TitleEffect of Modified Atmosphere Packaging on the Physical and Microbiological Properties of Shucked Fresh Oyster
Imprintปีที่ 42 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2557
Call# FOOD 7291

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรับสภาพบรรยากาศต่อคุณภาพทางกายภาพและจุล ชีววิทยาของหอยนางรมสดแกะเปลือก (Saccostrea cucullata) ที่แช่ในสารละลายผสม (โพแทสเซียมซอร์เบต 3 % และโซเดียมแล็กเตต 2.5 %) และปรับสภาพบรรยากาศภายในภาชนะบรรจุที่มีอัตราส่วนก๊าซแตกต่างกัน 5 สภาวะ ดังนี้ T1 (40%CO?:20%O?:40%N?), T2 (40%CO?:30%O?:30%N?), T3 (60%CO?:20%O?:20%N?), T4 (60%CO?:40%O?), และ T5 (บรรยากาศปกติ) ร่วมกับการแช่เย็นที่อุณหภูมิ 4?1 ? ผลการศึกษาพบว่า หอย นางรมสดแกะเปลือกที่ใช้สภาวะ T3 มีการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางกายภาพและคุณภาพทางจุลชีววิทยาน้อยที่สุด ตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา โดยสามารถเก็บรักษาได้นาน 10 วัน (จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดไม่เกิน log 6 cfu/g) T4 T2 และ T1 มีอายุการเก็บรักษา 9 7 และ 6 วัน ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับสภาวะ T5 ที่เป็นชุดควบคุม มี อายุการเก็บรักษาเพียง 5 วัน
Descriptหน้า: 551-560
Subjectหอยนางรมสด
คุณภาพ
การบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศ
Fresh oyster
Quality
Modified atmosphere packaging
Previous||7314||Next