KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สิริการ หนูสิงห์
Alternative Author ปาจารีย์ มั นดี
บุศราภา ลีละวัฒน์
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleการพัฒนาชาข้าวก่าเพาะงอกพร้อมชง
Alternative TitleDevelopment of Instant Germinated Purple Rice Tea
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2557
Call# FOOD 7293

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ตรวจสอบสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตชาข้าวก่าเพาะงอกพร้อมชง เนื่องจากข้าวก่าเพาะงอกมีสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จากการนาข้าวก่าเพาะงอกมาคั่วนาน 5 นาที และนาไปแช่ในน้าที่อุณหภูมิ (55, 60 และ 65 ?) และเวลาต่าง ๆ (5, 15, 25, 35, 45 และ 60 นาที) ในอัตราส่วนระหว่างข้าวก่าต่อน้าเท่ากับ 1:3 โดยน้าหนัก พบว่าสภาวะที่เหมาะสมที่ทาให้ได้น้าชาข้าวก่ามีปริมาณแอนโทไซยานินสูงที่สุดคืออุณหภูมิ 65 ? นาน 35 นาที จากนั้นศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการทาแห้งน้าชาข้าวก่าด้วยวิธีการทาแห้งแบบพ่นกระจายโดยแปรปริมาณมอลโทเดกซ์ทริน (20, 25 และ 30 % โดยน้าหนัก) และอุณหภูมิขาเข้าของเครื่องทาแห้งแบบพ่นกระจาย (140 และ 160 ?) พบว่าการเติมมอลโทเดกซ์ทริน 30 % ทาให้ได้ร้อยละผลผลิตผงชาข้าวก่าสูงที่สุด และมีค่าการละลายดีที่สุดเมื่อนามาคืนรูป มีคะแนนทางประสาทสัมผัสในด้านลักษณะปรากฏและสีของน้าชามากที่สุด การใช้อุณหภูมิขาเข้าของการทาแห้ง 160 ? ทาให้ได้ผงชาข้าวก่าที่มีสมบัติทางกายภาพ และมีคะแนนทางประสาทสัมผัสที่ดีกว่าที่อุณหภูมิ 140 ? เมื่อวิเคราะห์ค่าความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (EC??) ของผงชาข้าวก่าโดยวิธี DPPH พบว่ามีค่าเท่ากับ 4.696 mg/ml
Descriptหน้า: 337-346
Subjectข้าวก่ำ
ข้าวงอก
ชาข้าว
ชาพร้อมชง
purple rice
germinated rice
rice tea
instant tea
Previous||7316||Next