KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อัญชลี จาละ
Alternative Author ยงศักดิ์ ขจรผดุงกิตติ
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleความเข้มข้นของเจลไรต์ น้ำตาล และมุมเอียงลาดในการปักชิ้นส่วน บนอาหารต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนของต้นพรมมิ ในสภาพปลอดเชื้อ
Alternative TitleInfluence of Gelrite? and Sucrose Concentration and Angle Slope on Dipping Explants in Medium to Growth and Shoot Multiplication of Bacopa monnieri (L.) Pennell
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2557
Call# FOOD 7294

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการเปรียบเทียบปริมาณเจลไรต์ (Gelrite?) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้อาหารสังเคราะห์สูตร MS สำหรับเพาะเลี้ยงต้นพรมมิแข็งตัว พบว่าปริมาณเจลไรต์ 0.15 และ 0.25 เปอร์เซ็นต์ ให้ค่าเฉลี่ยจำนวนยอดที่เกิดขึ้นใหม่และความสูงของยอดใกล้เคียงกัน สำหรับปริมาณน้ำตาลซูโครสที่เติมลงในอาหารสังเคราะห์สูตร MS ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ (10, 15, 20 และ 30 กรัมต่อลิตร) พบว่าความเข้มข้นของน้ำตาลซูโครส 20 และ 30 กรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดของต้นพรมมิได้สูงสุด และพบว่าอาหารสังเคราะห์สูตร MS ที่เติมน้ำตาลซูโครส 10 กรัมต่อลิตร ให้ค่าเฉลี่ยความสูงของยอดสูงสุด ส่วนมุมลาดเอียงในการปักชิ้นส่วนของต้นพรมมิบนอาหารสังเคราะห์สูตร MS พบว่าองศาต่าง ๆ ไม่มีผลต่อค่าเฉลี่ยจำนวนยอดที่เกิดขึ้นใหม่ แต่มีผลต่อความสูง โดยพบว่าต้นอ่อนของพรมมิที่เกิดจากการปักเอียง 45 และ 75 องศา มีค่าเฉลี่ยความสูงของยอดสูงสุด
Descriptหน้า: 358-366
Subjectพรมมิ
น้ำตาลซูโครส
เจลไรต์
Bacopa monnerei
sucrose
Gelrite?
Previous||7317||Next