KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัตนา ม่วงรัตน์
Alternative Author ลีลาวดี ชมนาน
ธัญญารัตน์ บุระคา
กรวิกา สกุลไกรพีระ
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleปัจจัยที่มีผลต่อการสกัดสารแอนโธไซยานินจากข้าวโพดสีม่วง
Alternative TitleFactors Affecting Extraction of Anthocyanins from Purple Corn
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2557
Call# FOOD 7295

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractซังสดของข้าวโพดสีม่วงมีสารแอนโธไซยานินมากกว่าไหมสด และเมล็ดสดของข้าวโพดสีม่วง ตามลาดับ (เทียบจากนาหนักแห้งเท่ากัน) โดยตัวทำละลายเมทานอลสามารถสกัดสารแอนโธไซยานินได้มากกว่าเอทานอลและนา ตามลำดับ เมื่อสกัดด้วยวิธีการสกัดแบบซอกห์เลต (soxhlet extraction) เมทานอลสามารถสกัดสารแอนโธไซยานินได้สูงกว่าเอทานอล เมื่ออัตราส่วนนาหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวทาละลายเท่ากับ 1:13 ที่ความเข้มข้นของตัวทำละลายเมทานอลเท่ากับ 90 เปอร์เซ็นต์ โดยนาหนัก สามารถสกัดสารแอนโธไซยานินจากซังข้าวโพดสีม่วงได้มากที่สุด นอกจากนี้ ที่อัตราส่วนนาหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวทำละลายเท่ากับ 1:13 ในทุกระดับความเข้มข้นของตัวทำละลายเอทานอลและเมทานอล (100, 90 และ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก) สามารถสกัดสารแอนโธไซยานินได้มากกว่าที่อัตราส่วนน้ำหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวทำละลายเท่ากับ 1:17 และ 1:20 ตามลำดับ แต่เมื่ออัตราส่วนน้ำหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวทำละลายเพิ่มขึ้นจะพบว่าที่ความเข้มข้นตัวทำละลาย 70 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก จะสกัดสารแอนโธไซยานินได้ดีกว่าความเข้มข้นของตัวทำละลาย 90 และ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก ตามลำดับ เวลาในการสกัดมีผลต่อปริมาณสารแอนโธไซยานินที่สกัดได้โดยปริมาณสารแอนโธไซยานินจะลดลงเมื่อเวลาสกัดนานขึ้น สภาวะความเป็นกรดและเวลาในการเก็บรักษามีผลต่อความคงตัวของสารแอนโธไซยานิน โดยสภาวะความเป็นกรดสูง (pH ต่ำ) จะมีปริมาณสาร แอนโธไซยานินมากกว่าที่สภาวะความเป็นกรดต่ำ (pH สูง) และปริมาณสารแอนโธไซยานินจะลดลงเมื่อเวลาในการเก็บรักษานานขึ้น สารแอนโธไซยานินที่ถูกสกัดออกมาจากซังข้าวโพดสีม่วงด้วยตัวทำละลายเมทานอลมีความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระได้สูงกว่าสารแอนโธไซยานินที่ถูกสกัดออกมาจากซังข้าวโพดสีม่วง ด้วยตัวทำละลายเอทานอล โดยปริมาณความเข้มข้นของสารสกัดแอนโธไซยานินด้วยเมทานอลและเอทานอลมีค่าการยับยั้งสาร DPPH 50 เปอร์เซ็นต์ ที่ความเข้มข้น 75.5 และ 101.7 กรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ
Descriptหน้า: 367-380
Subjectแอนโธไซยานิน
ข้าวโพดสีม่วง
เอทานอล
เมทานอล
การยับยั้งสาร DPPH
anthocyanins
ethanol
DPPH inhibition
methanol
purple corn
Previous||7318||Next