KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์
Alternative Author บูรฉัตร ศรีทองแท้
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleการดัดแปรสมบัติของโปรตีนโดยใช้เอนไซม์โปรติเอสและการประยุกต์ใช้ c.2
Alternative TitleProtein Modification Using Proteases and its Applications c.2
Imprintปีที่ 42 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2557
Call# FOOD 7303

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการใช้เอนไซม์โปรติเอสในการเร่งการตัดพันธะเพปไทด์ในโปรตีน ทำให้สายพอลิเพปไทด์ถูกตัดเป็นโอลิโกเพปไทด์ เพปไทด์ และกรดอะมิโน ซึ่งจะมีผลให้โปรตีนที่ได้มีสมบัติเปลี่ยนแปลงไป ถือเป็นการดัดแปรสมบัติของโปรตีนวิธีหนึ่ง การควบคุมระดับการย่อยจะส่งผลต่อสมบัติของโปรตีนที่ได้ การแยกสลายโปรตีนที่ระดับการย่อยต่ำจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสมบัติของโปรตีนหลายประการ เช่น การเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ขนาดโมเลกุล ความเสถียร ความยืดหยุ่น และสมบัติระหว่างพื้นผิว ซึ่งมีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสมบัติเชิงหน้าที่ในด้านสมบัติการละลาย สมบัติในการอุ้มน้ำ สมบัติการเป็นอิมัลซิไฟเออร์ และสมบัติการเกิดโฟมของโปรตีนที่ได้ ส่วนการแยกสลายโปรตีนที่ระดับการย่อยสูงผลิตภัณฑ์ที่ได้คือเพปไทด์สายสั้นและกรดอะมิโนอิสระ นอกจากคุณค่าทางอาหารแล้วเพปไทด์หลายชนิดที่ได้ยังมีสมบัติในการควบคุมการทำงานของระบบภายในร่างกายมนุษย์ให้เป็นปกติ การประยุกต์ใช้โปรตีนที่ผ่านการย่อยที่ระดับการย่อยต่าง ๆ ในผลิตภัณฑ์อาหารจะแตกต่างกันขึ้นกับวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้งาน
Descriptหน้า: 274-288
Subjectโปรตีนไฮโดรไลเสต
การดัดแปรสมบัติของโปรตีน
ระดับการย่อย
สมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน
protein hydrolysate
protein modification
degree of hydrolysis
protein functionality
Previous||7326||Next