KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุนีย์ เอียดมุสิก
Alternative Author ณัฐธยาน์ ชูสุข
วิจิตรา สานพภา
วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
Title การผลิตสารสีและโมนาโคลิน เค ที่ได้จากการหมักเมล็ดขนุนผง ด้วยเชื้อราโมแนสคัสต่างสายพันธุ์
Alternative TitleProduction of Pigment and Monacolin K from Jackfruit Seed Powder Fermented by Different Monascus Strains
Imprintปีที่ 24 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม - สิงหาคม 2557
Call# FOOD 7308

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ได้นำเมล็ดขนุนซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้ง ทางการเกษตรมาใช้เป็นแหล่งอาหารในการหมักแบบแห้ง ด้วยเชื้อราโมแนสคัส 3 สายพันธุ์ คือ Monascus purpureus (M. purpureus), Monascus pilosus (M. pilosus) และ Monascus ruber (M. ruber) โดยศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อ ปริมาณสารสีและสารโมนาโคลิน เค ที่ได้จากการหมัก จากการทดลองพบว่าเมล็ดขนุนผงที่เตรียมได้มีความชื้น ร้อยละ 11.56 โดยน้ำหนักเปียก และมีปริมาณโปรตีน ไขมัน เถ้า และคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 13.16, 0.33, 6.59 และ 68.36 โดยน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ เมื่อศึกษาปัจจัย ที่ส่งผลต่อปริมาณสารสี 3 ปัจจัย คือสายพันธุ์ของเชื้อรา โมแนสคัส ปริมาณความชื้นเริ่มต้น 3 ระดับ (ร้อยละ 30, 40 และ 50) และปริมาณการเติมน้ำตาลซูโครส 5 ระดับ (ร้อยละ 0, 2, 4, 6 และ 8) กำหนดให้สภาวะในการหมักเมล็ด ขนุนผงเป็นดังนี้ ความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 6 ความเข้มข้น ของเชื้อเริ่มต้นเท่ากับ 1 x 106 สปอร์ต่อมิลลิลิตร ปริมาตร 4 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส นาน 12 วัน พบว่าทั้งสามปัจจัยมีอิทธิพล และอิทธิพลร่วม (Interaction) ต่อปริมาณสารสีที่ความยาวคลื่นสูงสุด (? max) ที่ 412 และ 500 นาโนเมตร ซึ่งเป็นค่าความยาวคลื่นที่แสดงถึง ค่าสีเหลืองและสีแดง ตามลำดับ สภาวะที่เชื้อราโมแนสคัส ทั้ง 3 สายพันธุ์สามารถสร้างสารสีได้มากที่สุดคือ ที่ความชื้นเริ่มต้นร้อยละ 50 และการเติมน้ำตาลซูโครส ร้อยละ 4 โดยเชื้อ M. purpureus, M. pilosus และ M. ruber สร้างสารสีได้ 5.920, 4.780 และ 3.436 OD ต่อกรัมน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ และที่สภาวะดังกล่าวนี้ สายพันธุ์ของเชื้อราและปริมาณการเติมน้ำตาลซูโครส มีอิทธิพลและอิทธิพลร่วมต่อปริมาณสารโมนาโคลิน เค ที่เกิดขึ้นระหว่างการหมัก โดยปริมาณสารโมนาโคลิน เค ที่ M. purpureus และ M. ruber สร้างขึ้น มีค่า 29.50 และ 72.38 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ตรวจไม่พบปริมาณสารโมนาโคลิน เค ที่เชื้อ M. pilosus สร้างขึ้น
Descriptหน้า: 364-373
Subjectเมล็ดขนุน
โมนาโคลิน เค
เชื้อราโมแนสคัส
Jackfruit Seed
Monacolin K
Monascus
Previous||7331||Next