KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี
Alternative Author จุฑามาศ กลิ่นโซดา
วราลักษณ์ ตังคณะกุล
วารสารอาหารและยา
Titleการวิเคราะห์นโยบายอาหารปลอดภัย ระดับชาติของกลุ่มประเทศในเอเชีย
Alternative TitleSTUDY ON NATIONAL FOOD SAFETY POLICY ANALYSIS OF ASIA COUNTRIES
Imprintพฤษภาคม - สิงหาคม 2556
Call# FOOD 7367

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์นโยบายอาหารปลอดภัยเชิงคุณภาพในระดับชาติของประเทศต่างๆ ในอาเซียน 7 ประเทศได้แก่ กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม และเอเชีย 6 ประเทศ ได้แก่ บังคลาเทศ ภูฏาน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี และมองโกเลีย และเพื่อให้ทราบถึงบทบาทของประเทศสมาชิกอาเซียนในการวางกรอบนโยบายด้านอาหาร ปลอดภัย วิเคราะห์เปรียบเทียบกับการดำเนินงานของประเทศไทย อีกทั้งเพื่อเสนอแนวทางการขับเคลื่อนอาหารปลอดภัย ที่ผู้นำองค์กรที่เกี่ยวข้องของทั้ง 13 ประเทศ ให้ข้อคิดเห็นร่วมกัน ผลจากการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้บริหารด้านอาหารปลอดภัย ในหน่วยงานด้านสาธารณสุข ด้านเกษตร ด้านอุตสาหกรรม และด้านวิชาการจากสถาบันการศึกษาต่างๆ จาก 7 ประเทศ ในอาเซียน และอีก 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชีย เกี่ยวกับนโยบายอาหารปลอดภัยระดับชาติ พบว่าความก้าวหน้าการดำเนินงาน นโยบายอาหารปลอดภัยแห่งชาติของแต่ละประเทศอยู่ในระดับที่แตกต่างกัน เนื่องมาจากความแตกต่างของระบบการเมือง สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ผลศึกษากลุ่มประเทศที่มุ่งเน้นไปที่ประเด็นความปลอดภัยอาหาร มากที่สุดมี 5 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย สาธารณรัฐประชาชนลาว มาเลเซีย มองโกเลีย และฟิลิปปินส์ ส่วนประเทศที่เน้นการพัฒนาระบบการควบคุมอาหาร แห่งชาติ (National Food Control System) มีสองประเทศ ได้แก่ บังคลาเทศ และเกาหลี สำหรับประเทศที่ให้ความสำคัญ ต่อนโยบายอาหารระดับชาติที่แยกประเด็นทั้ง 4 ด้าน ในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) อาหารปลอดภัย (Food Safety) คุณภาพอาหาร (Food Quality) และโภชนาการ (Nutrition) มี 4 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม และ ภูฏาน ส่วนประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยอาหารที่เน้นระบบการวิเคราะห์ความเสี่ยง (Risk Analysis) ได้แก่ การประเมิน ความเสี่ยง การบริหารจัดการความเสี่ยง และการสื่อสารความเสี่ยง ในด้านการขับเคลื่อนนโยบายอาหาร ปลอดภัยของประเทศไทย มีประเด็นที่ควรให้ความสำคัญในลำดับสูง ได้แก่ 1) การบูรณาการงานระหว่างภาคีตลอดห่วงโซ่อาหาร 2) การผลักดันให้มีระบบควบคุมอาหารปลอดภัยในระดับภูมิภาคและท้องถิ่น 3) การวิเคราะห์ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย อาหาร 4) การฝึกอบรมพัฒนาทรัพยากรบุคคล และ 5) การพัฒนาระบบข้อมูลอาหารปลอดภัยแห่งชาติ เป็นต้น
Subjectความปลอดภัยด้านอาหาร
นโยบาย
เอเชีย
อาเซียน
Previous||7874||Next