KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เวณิกา เบ็ญจพงษ์
Titleอันตรายจากสารกันบูด
Alternative TitleHazard of food preservative
Imprint2538
Call# IFRPD T950246

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractสารกันบูดอาจจำแนกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ 1.สารกันบูดจากธรรมชาติ 2.สารเคมีกันบูด กล่าวถึงสารเคมีกันบูดที่นิยมใช้ และพิษภัยของสารกันบูดชนิดนั้น ได้แก่ 1)กลุ่มของกรดเบนโซอิคและเกลือเบนโซเอท กับ กลุ่มของกรดซอร์บิคและเกลือซอร์เบท 2)กลุ่มของสารไนเตรทและไนไตรท์ 3)ซัลเฟอร์ไดออกไซด์และเกลือซัลไฟท์ เป็นต้น แต่มีสารตัวหนึ่งที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพราะมีความเป็นพิษสูง คือ สารประกอบโซเดียมไฮโดรซัลไฟท์ หรือโซเดียมไธโอไนท์ เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมฟอกเส้นใยและในผลิตภัณฑ์สิ่งทอต่างๆ และแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงอันตรายจากสารกันบูดต่างๆ
Descriptปีที่ 25 ฉบับที่ 1 ; 8-14
Subjectวัตถุเจือปนอาหาร
สารกันบูด
Food additive
Previous||792||Next