KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุนีรัตน์ เรืองสมบูรณ์
Alternative Author ศักดิ์ชัย ชูโชติ
ดุสิต เอื้ออำนวย
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleผลของระยะเวลา แสง และอุณหภูมิในการเก็บรักษาสารสกัด จากไซยาโนแบคทีเรีย, Phormidium angustissimum ต่อความสามารถในการยับยั้งการงอกของเมล็ดผักกาดเขียวกวางตุ้ง
Alternative TitleEffect of Preservation Time, Light and Temperature of Cyanobacterial Extract, Phormidium angustissimum, on the Inhibit Seed Germination Ability of Chinese Cabbage
ImprintVol.41 No.4, October - December 2013
Call# FOOD 7391

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาผลของระยะเวลา แสง และอุณหภูมิ ในการเก็บรักษาสารละลายที่สกัดจากไซยาโนแบคทีเรีย Phormidium angustissimum ที่มีต่อความคงตัวของสารออกฤทธิ์ในการยับยั้งการงอกของเมล็ดพืชทดสอบหรือ เมล็ดผักกาดเขียวกวางตุ้ง (Brassica chinensis var. parachinensis Tsen & Lee) โดยเก็บรักษาสารสกัดจาก ไซยาโนแบคทีเรียที่สกัดด้วยน้าและเมทานอลไว้ที่อุณหภูมิ 4 และ 25 องศาเซลเซียส ภายใต้การได้รับแสงและไม่ได้ รับแสง เป็นระยะเวลา 15 วัน น้าสารสกัดจากไซยาโนแบคทีเรียมาทดสอบความคงตัวในการยับยั้งการงอกของ เมล็ดพืชทดสอบในวันที่ 0 1 2 3 5 7 9 11 13 และ 15 ของการเก็บรักษา พบว่าสารสกัดด้วยเมทานอลในทุก สภาพการเก็บรักษาสามารถยับยั้งการงอกได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จนถึงวันที่ 11 ของการเก็บรักษาในทุกสภาวะ หลังจากนั้นประสิทธิภาพการยับยั้งการงอกจะลดลงเมื่อระยะเวลาในการเก็บรักษาเพิ่มขึ้น สารสกัดที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส สามารถยับยั้งการงอกได้สูงกว่าเก็บในอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส การเก็บรักษาสารสกัดในที่มืด ท้าให้ความคงตัวของสารในการยับยั้งการงอกสูงกว่าการเก็บในที่สว่าง
DescriptPages: 973-984
Subjectระยะเวลาการเก็บรักษา
แสง
อุณหภูมิ
สารสกัดจากไซยาโนแบคทีเรีย
Preservation time
Light
Temperature
Cyanobacterial extract
Previous||7926||Next