KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุบัณฑิต นิ่มรัตน์
Alternative Author วีรสิทธิ์ ขำวผ่อง
จำลอง แสงส่ง
พีรพัฒน์ สุพรรณพันธุ์
วีรพงศ์ วุฒิพันธุ์ชัย
Titleฤทธิ์การยับยั้งของผลิตภัณฑ์สมุนไพร CHD-1 Raisin Tree ต่อ Methicillin- Resistant Staphylococcus aureus และแบคทีเรียที่ทาให้อาหารเน่าเสีย
Alternative TitleThe Inhibitory Effects of Herbal Product, CHD-1 Raisin Tree on Methicillin-Resistant Staphylococcus aureus and Food Spoilage Bacteria
ImprintVol.41 No.4, October - December 2013
Call# FOOD 7393

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในการศึกษาครั้งนี้ได้ทาการทดสอบผลิตภัณฑ์สมุนไพรยี่ห้อ CHD-1 Raisin Tree ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ สาธารณรัฐเกาหลีที่เรียกว่า Raisin tree 2 รูปแบบ คือรูปแบบเม็ดและรูปแบบแคปซูลซึ่งมีประสิทธิภาพในการ ต้านแบคทีเรียที่แตกต่างกัน ได้แก่ แบคทีเรียกลุ่ม Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) ซึ่ง เป็นแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาหลายชนิดและแบคทีเรียที่ทาให้อาหารเน่าเสีย (Spoilage bacteria) ที่แยกจากอาหาร ทะเลแห้ง จานวน 5 ชนิด (Bacillus coagulans, B. laterosporus, B. licheniformis, Staphylococcus caprae และ S. hominis) โดยการทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์สมุนไพรทั้ง 2 รูปแบบด้วยเทคนิค Agar well diffusion assay พบว่าผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเม็ด (ละลายด้วยน้า) สามารถยับยั้งการเจริญของ MRSA ทุกสาย พันธุ์ที่นามาศึกษาในครั้งนี้จานวน 5 สายพันธุ์และแบคทีเรียที่ทาให้อาหารเน่าเสียจานวน 5 สายพันธุ์ได้อย่างมี ประสิทธิภาพโดยมีบริเวณยับยั้งเท่ากับ 10.00?0.00 ถึง 16.70?0.12 มิลลิเมตร และ 13.30?0.15 ถึง 21.00?0.10 มิลลิเมตร ตามลาดับ ส่วนในรูปแบบของเหลวในแคปซูลไม่พบว่ามีความสามารถในการยับยั้ง แบคทีเรียในการศึกษาครั้งนี้ทั้งหมด ดังนั้นผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ CHD-1 Raisin Tree ในรูปแบบเม็ดน่าจะนาไป ประยุกต์ใช้เป็นยาชนิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคกลุ่ม MRSA และแบคทีเรียกลุ่มอื่น ๆ ทดแทนยาปฏิชีวนะได้ในอนาคต
DescriptPages: 985-995
SubjectMRSA
แบคทีเรียที่ทาให้อาหารเน่าเสีย
CHD-1 raisin tree
Spoilage bacteria
Agar well diffusion assay
Previous||7928||Next