KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศิริลักษณ์ หล่อพันธ์มณี
Alternative Author พาสนา ชมกลิ่น
ชัยเลิศ กิ่งแก้วเจริญชัย
วารสารสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
Titleระบบคลังข้อมูลสถานประกอบกิจการด้านอาหารที่ถูกหลักสุขาภิบาลอาหารของประเทศไทย ปีงบประมาณ 2556
Imprintปีที่ 5 ฉบับที่ 1, ต.ค. 2556 - ม.ค. 2557
Call# FOOD 7396

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractระบบคลังข้อมูลสถานประกอบกิจการด้านอาหารที่ถูกหลักสุขาภิบาลอาหารของประเทศไทยเป็นระบบคลังข้อมูลของสถานประกอบการด้านอาหาร (ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร) ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน ตามแบบตรวจแนะนำร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารของสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลใช้โปรแกรมที่ประมวลผลบนอุปกรณ์พกพา(Tablet, Smart Phone) แล้วส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เข้าสู่ระบบคลังข้อมูลที่ HPCNET.dusit.ac.th ซึ่งเป็น Cloud System ของหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ข้อมูลทั้งหมดของสถานประกอบการสามารถแสดงตำแหน่งผ่านทาง Google map และตรวจสอบสถานประกอบการด้านอาหารผ่านทาง QR Code ได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดประชาชนสามารถเรียกใช้ได้ผ่านทางอุปกรณ์พกพา(Tablet, Smart Phone) เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจที่จะเลือกใช้บริการ นอกจากนี้ข้อมูลทั้งหมดสามารถนำไปวางกลยุทธ์ทางด้านสุขาภิบาลอาหารของประเทศได้ โดยวัตถุประสงค์ของระบบ คือ เพื่อพัฒนาเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารให้เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่Inspector พัฒนาเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบมาตรฐานสถานประกอบการด้านอาหารให้เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ประเมินผล ใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเลือกใช้บริการสถานประกอบการที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการ ลดการใช้แบบฟอร์มกระดาษ เตรียมความพร้อมและใช้ประโยชน์ระบบ3G/4Gให้คุ้มค่า เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนกลยุทธ์ของการพัฒนาสุขาภิบาลด้านอาหารของสถานประกอบการของประเทศไทย และสร้างคลังข้อมูลสถานประกอบการด้านอาหารของประเทศไทย กลุ่มเป้าหมายระยะที่ 1 สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่Inspector ได้แก่ เจ้าหน้าที่ในเทศบาล อบต. กรมอนามัย ระยะที่ 2 ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยว ที่ใช้บริการเลือกร้านอาหารสถานที่ท่องเที่ยว ระยะที่ 3 นำระบบQR code ใช้ในการตรวจสอบและประชาสัมพันธ์ วิธีการพัฒนาระบบ ใช้เทคโนโลยีของ Java,CSS, HTML5, JQuery และ JavaScript เครื่องแม่ข่ายใช้รูปแบบของ Web Base โดยพัฒนาบนระบบ Cloud System ของหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (HPCNET.dusit.ac.th) ซึ่งจะใช้ MySQL เป็นฐานข้อมูลสำหรับสร้างคลังข้อมูลของร้านอาหารและแผงลอยที่ได้รับการสำรวจและประเมิน ในส่วนของการสำรวจและเก็บข้อมูลจะพัฒนา Web Application บน Android Version 4.1 ของ Tablet เมื่อเก็บรวบรวมข้อมูล(ข้อมูลร้านอาหารและแผงลอยรวมทั้งตำแหน่ง GPS) แล้วจะส่งข้อมูลผ่านทาง Internet ไปยังระบบ Cloud ที่ หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (HPCNET.dusit.ac.th) ระยะเวลาการให้บริการของระบบทดลองใช้ระบบครั้งแรกในพื้นที่ เยาวราช โดยมีพื้นที่ศึกษาและทดลองใช้งานที่เทศบาลเมืองพิษณุโลกและจะขยายพื้นที่ในจังหวัดท่องเที่ยว
Descriptหน้า: 13-20
Subject
Previous||7931||Next