KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธัญญาภรณ์ ศิริเลิศ
Alternative Author วรรณิศา กิจไธสง
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการพัฒนากระดาษลามิเนตด้วยฟิล์มไคโตแซนต่อการขึ้นรูปกล่องบรรจุอาหาร
Alternative TitleDevelopment of Chitosan Film Laminated with Paper material for Food Packaging forming
Imprintปีที่ 6 ฉบับที่ 1, มิถุนายน 2553- พฤษภาคม 2554
Call# FOOD 7517

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractศึกษาฟิล์มไบโอโพลิเมอร์ที่ผลิตจากไคโตแซนที่ระดับ 80 % Degree of deacetylation ในสารละลายกรดฟอร์มิกความเข้มข้นร้อยละ 1 เปรียบเทียบชนิดและสัดส่วนของพลาสติกไซเซอร์ คือ กลีเซอรอล พอลิ เอทธิลีน ไกลคอล และซอร์บิทอล ที่ความเข้มข้นรวมร้อยละ 1 พบว่าคุณสมบัติทางกายภาพของฟิล์ม ไคโตแซนที่เติมกลีเซอรอลจะให้ลักษณะทางกายภาพทุกด้านดีที่สุด โดยให้ค่าความหนาอยู่ในช่วงเฉลี่ยเท่ากับ 0.024-0.056 มิลลิเมตร มีค่าต้านทานแรงดึงเท่ากับ 70.09 MPa ให้ค่าแรงยืดตัวสูงสุดเท่ากับร้อยละ 4.39 และมีประสิทธิภาพในการต้านทานน้้ามันได้มากกว่า 30 วัน เมื่อน้าฟิล์มมาศึกษาชนิดของกาวจากแป้งมันส้าปะหลังดัดแปรทางการค้าคือ SMS-GSA, Amylock A และแป้งมันส้าปะหลังทางการค้าที่ไม่ผ่านการดัดแปรที่ความเข้มข้นของกาวแต่ละชนิดที่ร้อยละ 3, 3.5 และ 4 ตามล้าดับ พบว่ากาวจากแป้งมันส้าปะหลังดัดแปรทางการค้าคือ SMS-GSA ความเข้มข้นร้อยละ 3.5 สามารถลามิเนตยึดติดฟิล์มไคโตแซนที่เติม กลีเซอรอลกับวัสดุกระดาษได้ดีที่สุด โดยสามารถขึ้นรูปกล่องบรรจุอาหาร โดยไม่พบความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกล่องบรรจุอาหารจากฟิล์มสังเคราะห์พอลิเอทธิลีน และเมื่อประเมินทางประสาทสัมผัส พบว่าให้คะแนนการยอมรับโดยรวมสูงสุดเท่ากับ 7.73 ซึ่งแสดงถึงความชอบในระดับปานกลางถึงมาก
Descriptหน้า: 55-63
Subjectไคโตแซน
พลาสติกไซเซอร์
ภาชนะบรรจุ
แป้งมันส้าปะหลัง
ลามิเนต
chitosan
plasticizer
food packaging
tapioca flour
laminate
Previous||8112||Next