KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤมล วชิรปัทมา
Alternative Author สุนทรี สุวรรณสิชณน์
ธัญพิสิษฐ์ พวงจิก
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleผลของโพแทสเซียมต่อปริมาณผลผลิต การสะสมธาตุอาหารในเนื้อเยื่อ ปริมาณน้ำตาล และการยอมรับของผู้บริโภคต่อมะละกอทีปลูกในวัสดุปลูก
Alternative TitleEffects of Potassium on Yield, Accumulation of Nutrient in Tissues, Sugar Content and Consumer Acceptance of Papaya (Carica papaya) Grown under Substrate Culture
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2554
Call# FOOD 7558

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาผลของธาตุโพตแทสเซียมต่อปริมาณผลผลิต การสะสมธาตุอาหารในเนื้อเยื่อ ปริมาณน้ำตาล และการยอมรับของมะละกอพันธุ์ปากช่อง 2 ที่ปลูกในวัสดุปลูกโดยเปลี่ยนความเข้มข้นโพแทสเซียมใน สารละลายธาตุอาหาร 4 ระดับคือ 100, 200, 300 และ 400 ppm พบว่า ต้นที-รดด้วยสารละลายธาตุอาหารที-มี โพแทสเซียมความเข้มข้น 400 ppm และ 300 ppm ให้จำนวนผลผลิตที-ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) แต่ มากกว่าต้นที-รดด้วยสารละลายธาตุอาหารที-มีโพแทสเซียมความเข้มข้น 200 ppm และ 100 ppm การวิเคราะห์ ปริมาณน,ำตาลในผลมะละกอสุกพบว่า โพแทสเซียมมีผลต่อปริมาณน,ำตาลและพบปริมาณกลูโคสมากกว่าฟรุค- โตสเล็กน้อย การศึกษาปริมาณธาตุอาหารไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ที- สะสมในเนื,อเย-ือใบ ก้าน ผลดิบและผลสุกของมะละกอ พบว่าใบเป็ นส่วนท-ีใช้ธาตุอาหารเกือบทุกตัวมากท-ีสุด สำหรับธาตุโพแทสเซียมจะพบปริมาณสะสมมากในเนื,อเย-ือทุกส่วนของมะละกอ และพบมากท-ีสุดท-ีก้านใบ นอกจากนี,ผลการทดสอบการยอมรับของผลมะละกอสุกโดยใช้ผู้บริโภคเป้ าหมายจำนวน 100 คน พบว่า ทุก ตัวอย่างมีคะแนนการยอมรับโดยรวมไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) อย่างไรก็ตามมะละกอที-รดด้วยสารละลายที-มีโพแทสเซียมความเข้มข้น 100 ppm มีคะแนนการยอมรับด้านความหวาน ความแข็ง และความฉํ่าน้ำขณะเค้ียว น้อยกว่าตัวอย่างอื่นๆ
Descriptหน้า 1-11
Subjectโพแทสเซียม
มะละกอ
ระบบปลูกแบบไม่ใช้ดิน
ผลผลิต
ปริมาณน้ำตาล
การยอมรับ
potassium
papaya
substrate culture
yield
sugar content
acceptance
Previous||8182||Next