KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วุฒิชัย วงษ์ทัศนีย์กร
Alternative Author ชยกฤต เจริญศิริวัฒน์
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleการประยุกต์ใช้ระบบบริหารสินค้าคงคลังสำหรับวัตถุดิบที่เน่าเสียได้ : กรณีศึกษาโรงงานผลิตปลากระป๋อง
Alternative TitleApplying Inventory Management Systems for Perishable Goods: Case Study of Canned Fish Factory
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7561

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้หลักการบริหารสินค้าคงคลังสำหรับวัตถุดิบที่เน่าเสียได้ใน โรงงานผลิตปลากระป๋อง เพื่อลดต้นทุนสินค้าคงคลัง งานวิจัยนี้มีขั้นตอนการดำเนินงานประกอบไปด้วย (1) การ วิเคราะห์แบบเอบีซีในการคัดเลือกวัตถุดิบในกลุ่มเอเพื่อนำมาศึกษา (2) การคำนวณหาปริมาณการสั่งซื้ออย่าง ประหยัด จุดสั่งซื้อ และปริมาณสินค้าคงคลังสำรองจากข้อมูลของบริษัท ในกรณีที่ต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วย อัตราคงที่และไม่คงที่ และ (3) การจำลองการสั่งซื้อวัตถุดิบจริงในปี พ.ศ. 2551 ผลจากการวิจัยพบว่าการบริหาร จัดการวัตถุดิบคงคลังด้วยการสั่งซื้ออย่างประหยัด ในกรณีที่ต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราคงที่และไม่คงที่ มีต้นทุนที่น้อยกว่าวิธีเดิมร้อยละ 22.10 และ 28.24 ตามลำดับ และการสั่งซื้ออย่างประหยัดในกรณีที่มีต้นทุนใน การเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราไม่คงที่ สามารถลดต้นทุนได้มากกว่ากรณีที่ต้นทุนในการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วย อัตราคงที่ประมาณร้อยละ 6.14 หรือคิดเป็นมูลค่าสี่ล้านบาทต่อปี ดังนั้นจึงควรนำการสั่งซื้ออย่างประหยัด ในกรณี ที่ต้นทุนการเก็บรักษาเพิ่มขึ้นด้วยอัตราไม่คงที่ไปใช้กับวัตถุดิบที่เน่าเสียได้ในกลุ่มเอต่อไป
Descriptหน้า 15-29
Subjectการวิเคราะห์แบบเอบีซี
การสั่งซื้ออย่างประหยัด
ระบบการบริหารสินค้าคงคลัง
วัตถุดิบที่เน่าเสียได้
perishable goods
ABC analysis
economic order quantity
inventory management system
Previous||8185||Next