KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleการวิเคราะห์ไนเทรตในผักโฮโดรโปนิกส์ โดย Capillary Electrophoresis
Alternative TitleAnalysis of Nitrate in Hydroponics Vegetable by Capillary Electrophoresis
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7562

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractอาหารที่ปนเปื้อนจะส่งผลให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อความปลอดภัยด้านสุขภาพ เช่น ผักที่มีการซื้อขายกันใน ท้องตลาดบางชนิดอาจมีการปนเปื้อนด้วยไนเทรต ซึ่งไนเทรตจัดเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้นจึงได้นำเทคนิค capillary electrophoresis แบบ indirect detection มาใช้ในการตรวจวัดสารไนเทรตในผักกาดหอมที่ปลูกด้วยระบบโฮโดร โปนิกส์โดยใช้ capillary column ยาว 50 cm ให้ศักย์ไฟฟ้าทางลบ 30 kV มีสารละลาย 4 mM CrO3 ที่ pH 8.3 เป็น background electrolyte และทำการตรวจวัดที่ความยาวคลื่น 372 nm ได้ขีดจำกัดต่ำสุดในการตรวจวัดของไนเทรต 0.08 ?g/g สามารถประยุกต์เทคนิค capillary electrophoresis เพื่อใช้หาปริมาณไนเทรตในผักกาดหอมพันธุ์ green oak ที่ปลูกด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ และพบความเข้มข้นของไนเทรตมีค่า 3,266 mg/kg เมื่อเก็บผักจากสารละลาย ธาตุอาหารที่ปลูก แต่ความเข้มข้นของไนเทรตลดลงเหลือ 3,046, 1,299 mg/kg และ 1,123 mg/kg เมื่อให้น้ำประปา แทนสารละลายธาตุอาหารเป็นเวลา 1, 2 และ 3 วันก่อนการเก็บเกี่ยวตามลำดับ
Descriptหน้า 41-47
Subjectไนเทรต
ผักโฮโดรโปนิกส์
กรีนโอ๊ค
ไนเแคพิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส
nitrate
hydroponics vegetable
green oak
capillary electrophoresis
Previous||8186||Next