KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤมล วชิรปัทมา
Alternative Author ภัทริน จำเริญเจือ
สุทธินี ไมตรีสรสันต์
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleการหาปริมาณของแคตอิออนในใบมะรุมพันธุ์ข้าวเหนียวและ พันธุ์กระดูกด้วยเทคนิค Capillary Electrophoresis
Alternative TitleDetermination of Cations in Moringa oleifera and Moringa stenopetala Leaves by Capillary Electrophoresis
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7563

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractใบมะรุมสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารหรือทำให้แห้งและบดเป็นผงก่อนบรรจุในแคปซูลเพื่อขายเป็น อาหารเสริมกันมาก เพราะมีข้อมูลว่าใบมะรุมมีปริมาณแคตอิออนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งานวิจัยนี้จึงมี จุดประสงค์ที่จะหาปริมาณแคตอิออนในใบมะรุม 2 พันธุ์ ที่ปลูกกันมากในประเทศไทย คือ พันธุ์ข้าวเหนียวและ พันธุ์กระดูก โดยใช้เทคนิค capillary electrophoresis ซึ่งใช้สารละลาย 12 mM imidazole, 15 mM alanine และ 3 mM 18 crown 6 ether ที่ pH 6.0 เป็น background electrolyte ศักย์ไฟฟ้าที่ใช้มีค่า +25 kV และทำการตรวจวัดที่ ความยาวคลื่น 206 nm ผลการทดลองพบว่าใบมะรุมมีปริมาณโพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียมในพันธุ์ข้าว เหนียวเท่ากับ 1.78%, 1.19% และ 0.24% สำหรับในพันธุ์กระดูกมีค่า 1.52%, 2.47% และ 0.42% ตามลำดับ
Descriptหน้า 48-53
Subjectใบมะรุม
แคตอิออน
โพแทสเซียม
แคลเซียม
แมกนีเซียม
แคพิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส
Moringa leave
cation
potassium
calcium
magnesium
capillary electrophoresis
Previous||8187||Next