KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นฤมล วชิรปัทมา
Alternative Author ฑิตฐิตา ศรีภุมมา
สุทธินี ไมตรีสรสันต์
ภัทริน จำเริญเจือ
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleการหาปริมาณโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และคลอไรด์ในน้ำมะพร้าวด้วยเทคนิค Capillary Electrophoresis
Alternative TitleDetermination of Potassium, Calcium, Magnesium and Chloride in Coconut Water by Capillary Electrophoresis
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7564

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วไปนิยมโดยเฉพาะนักกีฬา เนื่องจากมีความเข้มข้นของแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และคลอไรด์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงและมีกลิ่นหอม การวิเคราะห์ปริมาณแร่ธาตุโพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียมในน้ำมะพร้าวให้ได้ผลเร็วสามารถใช้เทคนิค capillary electrophoresis ที่มี capillary columm ยาว 45 ซม. ทำการตรวจวัดที่ความยาวคลื่น 206 nm และ Background electrolyte ประกอบด้วย imidazole,alanine และ 18 crown 6 ที่ pH 6 โดยใช้ความต่างศักย์ +25 kV และเวลาที่ใช้ในการฉีดสาร 7 นาที ที่ความดัน 50 mbar สำหรับคลอไรด์ใช้ capillary column ยาว 50 ซม. เคลือบด้วย polydiallyldimethylammoniumchloride และ background electrolyte ที่ประกอบด้วย 4mM ของ chromate ใน Tris buffer ที่ pH 3 ใช้ความต่างศักย์ ?30 kV เวลาที่ใช้ในการฉีดสาร 10 วินาที ที่ความดัน 50 mbar ผลการทดลองตรวจพบว่าปริมาณโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และคลอไรด์ที่มีต่างกันในน้ำมะพร้าวขึ้นอยู่กับอายุการเก็บเกี่ยวผลมะพร้าว
Descriptหน้า 54-60
Subjectน้ำมะพร้าว
โพแทสเซียม
แคลเซียม
แมกนีเซียม
คลอไรด์
แคพิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส
Previous||8188||Next