KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรุณี ดนุดล
Alternative Author นิภาภรณ์ ลักษณ์สมยา
วารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการประเมินความสามารถห้องปฎิบัติการตรวจวิเคราะห์สารอาหารในนมพร้อมดื่ม
Alternative TitleThe Competency Assessment of Laboratory Testing for Nutrients in Milk
Imprintปีที่ 53 ฉบับที่ 3-4, กรกฎาคม-ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7580

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractสืบเนื่องจากมีการเรียนอย่างต่อเนื่องของสารอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานในนมโรงเรียนที่แจกจ้่ายให้กับนักเรียนทั่วประเทศ รวมทั้งทความเน่าเชื่อถือของผลการตรวจวิเคราะห์จากห้องปฎิบัติการต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อควบคุมคุณภาพของนมพร้อมดื่มและติดตามประสิทธิภาพผลการทดสอบของแต่ละห้องปฏิบัติการและการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ใช้ผลการทดสอบกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารซึ่งเป็นห้องปฎิบัติการอ้างอิงแห่งหนึ่งของประเทศไทยจึงได้ดำเนินการทดสอบความชำนาญการตรวจวิเคราะห์สารอาหารในนมพร้อมดื่มประจำปี พ.ศ. 2553 โดยการเปรียบเทียบผลระหว่างห้องปฎิบัติการเพื่อประเมินความสามารถของห้องปฎิบัติการต่าง ๆ ในรายการทดสอบสำคัญ ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของสารอาหารในนมพร้อมดื่ม ได้แก่ ปริมาณของแข็งทั้งหมด ไขมัน และโปรตีน มีห้องปฎิบัติการที่ได้เข้าร่วม 31 แห่งจากทั่วประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน ผลการประเมินความสามารถห้องปฎิบัติการด้วยคะแนนมาตรฐาน (z-score) มีห้องปฏิบัิตการได้รับผลการประเมินอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจร้อยละ 83, 77 และ 90 ตามลำดับและได้รับผลการประเมินอยู่ในเกณฑ์ที่น่าสงสัยและไม่น่าพอใจรวมร้อยละ 17, 23 และ 10 จากการทดสอบความชำนาญการตรวจวิเคราะห์ พบว่าห้องปฎิบัติการ 20 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 64 มีความสามารถอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ เป็นที่ยอมรับในการเป็นห้องปฎิบัติการตรวจสอบคุณค่าของสารอาหารในนมพร้อมดื่ม
DescriptPage 181-191
Subjectproficiency testing
nutrients in milk
laboratory testing
Previous||8294||Next