KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Alternative Author ศักชัย จงจำ
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleการอบแห้งขิงด้วยเทคนิคสุญญากาศร่วมกับอินฟราเรด
Alternative TitleGinger Drying Using Infrared-Vacuum Technique
Imprintปีที่ 15 ฉบับที่ 2, กรกฎาคม-ธันวาคม 2553
Call# FOOD 7584

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการอบแห้งขิงด้วยเทคนิคสุญญกาศร่วมกับอินฟราเรด และหาสมการการอบแห้งชั้นบางที่เหมาะสมสำหรับทำนายจลนพลศาสตร์การอบแห้งขิง โดยทำการทดลองอบแห้งภายใต้เงื่อนไขความดันสมบูรณ์ 5, 10 และ 15 กิโลปาสคาล และอุณหภูมิอบแห้ง 40, 50 และ 60 องศาเซลเซียส ซึ่งมีพารามิเตอร์ที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการศึกษา คือ อัตราส่วนความชื้น อัตราการอบแห้ง และความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ ผลจากการศึกษาพบว่า เมื่อลดความดันสัมบูรณ์หรือเพิ่มอุณหภูมิอบแห้งจะทำให้อัตราการอบแห้งเพิ่มขึ้น ในขณะที่ความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะลดลง นอกจากนั้นยังพบว่า สมการของ Modified Henderson and Pabis สามารถทำนายจลนพลศาสตร์การอบแห้งขิงด้วยเทคนิคสุญญากาศร่วมกับอินฟราเรดได้ดีที่สุด โดยให้ค่า R ยกกำลัง 2 มากที่สุด และ RMSE น้อยที่สุด
DescriptPage 76-86
Subjectการอบแห้งขิง
สุญญากาศร่วมกับอินฟราเรด
สมการอบแห้งชั้นบาง
Previous||8298||Next