KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิสิฐ จะวะสิต
Alternative Author รัตนา วัฒนาไพศาลตระกูล
นัฐพล ตั้งสุภูมิ
วารสารโภชนาการ
Titleส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อประโยชน์เชิงพันธภาพ
Alternative TitleIngredients in food products for functional health benefits
Imprintปีที่ 44 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2552
Call# FOOD 7620

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractด้วยประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นประกอบกับความต้องการของมนุษย์ที่จะมีอายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพจึงทำให้มีการสร้างองค์ความรู้ด้านอาหารเชิงพันธภาพที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น จนปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการเสริมสารประกอบเชิงพันธภาพที่มาจากพืช สัตว์ จุลินทรีย์ และสารอนินทรีย์ออกจำหน่ายมากมายในท้องตลาด การที่จะมั่นใจได้ว่าอาหารและส่วนประกอบเหล่านั้นมีสัมฤทธิผลเชิงสุขภาพ จำเป็นต้องทราบตัวชี้วัดทางชีวภาพ และมีการศึกษาผลของสารประกอบเชิงพันธภาพนั้นตั้งแต่ในระดับเซลล์เนื้อเยื่อจนถึงในมนุษย์ทั้งในระยะสั้นและยาว รวมถึงการศึกษาในด้านความปลอดภัย นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับความไวในการตอบสนองของแต่ละบุุคคลต่อสารประกอบเชิงพันธภาพในอาหารด้วย เช่น พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมี่ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันสั้นและยาว
Descriptหน้า 43-55
Subjectอาหารเชิงพันธภาพ
ตัวชี้วัดทางชีวภาพ
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
Previous||8334||Next