KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศรีน้อย ชุ่มคำ
Alternative Author อมรรัตน์ ตันบุญจิตต์
อรพินท์ จินตสถาพร
วารสารวิจัยและพัฒนา วไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
Titleอิทธิพลของการเสริมแมกนีเซียมโปรติเนทและระยะเวลาเก็บต่อคุณภาพเนื้อสุกร
Alternative TitleEffect of Dietary Magnesium Proteinate and Time of Storage on Pork Quality
Imprintปีที่ 2 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม 2550
Call# FOOD 7626

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาผลการเสริมแมกนีเซียมโปรติเนทในอาหารสุกรขุนและระยะเวลาในการเก็บเนื้อสุกรต่อคุณภาพเนื้อสุกร แบ่งสุกรขุนจำนวน 50 ตัวเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ให้อาหารปกติ กลุ่มที่ 2 ให้อาหารเสริมแมกนีเซียมโปรติเนท 0.3% เป็นเวลา 14 วันก่อนการฆ่า ประเมินคุณภาพเนื้ัอจากเนื้อสันนอก (Longissium dorsi) โดยค่าการสูญเสียน้ำจากการซึมและสีเนื้อวัดที่อายุการเก็บ 24 48 และ 72 ชั่่่วโมง ผลการทดลองพบว่า น้ำหนักซากอุ่น ค่าการสูญเสียน้ำจากการปรุงและค่าแรงตัดผ่านเนื้อไม่แตกต่างกัน (P>0.05) การสูญเสียน้ำจากการซึมและความสว่างของสีเนื้อสุกร (L*) ที่อายุการเก็บ 24 48 และ 72 ชั่วโมงทั้ง 2 กลุ่ม ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) ความเข้มของสีแดง (a*) และสีเหลือง (b*) ของกลุ่มที่ได้รับอาหารเสริมแมกนีเซียมโปรติเนทมากกว่ากลุ่มที่ได้รับอาหารปกติ (P<0.05) การเสริมแมกนีเซียมโปรติเนทในระดับและระยะเวลาที่ทดลองไม่ทำให้่ความสามารถในการอุ้มน้ำของเนื้อเพิ่มขึ้น แต่ทำให้ความเข้มของสีแดงและสีเหลืองเพิ่มขึ้น
Descriptหน้า 4-13
Subjectแมกนีเซียมโปรติเนท
Previous||8340||Next