KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พรทิพย์ จรูญศักดิ์ชัย
Alternative Author พันธ์ณรงค์ จันทร์แสงศรี
วารสารวิจัยและพัฒนา วไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
Titleการผลิตและสมบัติของน้ำข้าวโพดหวานระยะน้ำนมและเครื่องดื่มผงที่ทำแห้งแบบพ่นฝอย ตอนที่ 1 : น้ำข้าวโพดหวานระยะน้ำนม
Alternative TitleProduction and Properties of Milk-Stage Sweet Corn Beverage and Powdered Beverage Obtained by Spray Drying Part I : Milk-Stage Sweet Corn Beverage
Imprintปีที่ 2 ฉบับที่ 3 , กันยายน-ธันวาคม 2550
Call# FOOD 7627

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการผลิตน้ำข้าวโพดหวานใช้ข้าวโพดหวานพันธ์ุหวานพิเศษที่มีช่วงเวลาเก็บเคี่ยวในระยะน้ำนมแตกต่างกัน เมล็ดข้าวโพดหวานที่ีเก็บเกี่ยวเมื่อมีอายุ 20 และ 18 วัน หลังการออกไหม ตามลำดดับ เมื่อนำเมล็ดข้าวโพดหวานที่มีระเวลาเก็บเกี่ยวต่างกันมาผลิตน้ำข้าวโพดหวานจะให้น้ำข้าวโพดหวานที่มีสีเข้มแตกต่างกัน โดยน้ำข้าวโพดหวานที่ใช้เมล็ดข้าวโพดอายุเก็บเกี่ยว 22 วัน หลังการออกไหมจะมีสีเข้มที่สุด เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของน้ำข้าวโพดหวานทั้งหมด ไม่พบความแตกต่างด้านปริมาณ ยกเว้นปริมาณสสตาร์ชและน้ำตาลรีดิวซ์ โดยพบว่า เมื่ออายุของข้าวโพดหวานเพิ่มขึ้นปริมาณสตาร์ชเพิ่มขึ้น ส่วนน้ำตาลรีดิวซ์ลดลง ปริมาณสตาร์ชที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้คะแนนการทดสอบทางประสาทสัมผัสด้านรสหวานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะน้ำข้าวโพดหวานที่ใช้เมล็ดข้าวโพดที่เก็บเกี่ยว 20 และ 22 วันหลังการออกไหม จากนั้นเลือกน้ำข้าวโพดหวานที่ใช้ข้าวโพดเก็บเกี่ยวที่ระยะ 22 วันหลังการออกไหมไปผลิตเครื่องดื่มผงด้วยเ่ครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย
Descriptหน้า 28-38
Subjectข้าวโพดหวานพิเศษ
ข้าวโพดหวานระยะน้ำนม
ข้าวโพดหวาน
Previous||8341||Next