KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พัชรี ลิมปิษเฐียร
Alternative Author อกนิษฐ์ พิศาลวัชริินทร์
พรทิพย์ วิสารทานนท์
Titleการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปทุเรียนทอดชนิดเฟรนฟราย
Alternative TitleProcessing of durain French fried-type product
Call# FOOD 7636

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการแปรรูปทุเรียนทอดชนิดใหม่เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เป็นการลดการสูญเสียของทุเรียนสดในช่วงผลผลิตล้นตลาด และความเสียหายจากการรอจำหน่าย ทุเรียนทอดกรอบชนิดแผ่นที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน มีรสชาติมัน เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และมีการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศจึงวิจัยเพื่อพัฒนาทุเรียนทอดชนิดใหม่ขึ้น ด้วยการศึกษาการทอดทุเรียนชนิดแท่ง (French fried-type) เพื่อประเมินคุณลักษณะของทุเรียนหมอนทองที่มีอายุการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมกับอุณหภูมิการทอด ความชื้นและการดูดซับน้ำมันของผลิตภัณฑ์ จากการศึกษาระยะเก็บเกี่ยวทุเรียนสามวันก่อนสุกพบว่ามีปริมาณแป้งโดยเฉลี่ยมากกว่า 34.9% มีปริมาณน้ำตาลต่ำกว่า 1% เมื่อศึกษาการดูดซับน้ำมันของทุเรียนเฟรนฟรายทอดที่อุณหภูมิ 160 องศา C และ 180 องศา C มีความกรอบนุ่ม เนื้อสัมผัส สี และ รส เป็นที่ยอมรับในการทดสอบชิม หากแต่อุณหภูมิ 180 องศา C มีการดูดซับน้ำมันลดลง ผลิตภัณฑ์ทุเรียนเฟรนฟรายแช่แข็งมีแนวโน้มในการพัฒนาเพื่อการส่งออกจำหน่ายยังตลาดเอเชียในอนาคต
Descriptหน้า 128-138
Subject
Previous||8350||Next