KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพรินทร์ บุตรกระจ่าง
Alternative Author วารสารอาหารและยา
Titleการตรวจเฝ้าระวังเชื้อ Clostridium botulinum ในหน่อไม้บรรจุปี๊บ
Imprintปีที่ 14 ฉบับที่ 3, กันยายน-ธันวาคม 2550
Call# FOOD 7641

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

AbstractClostridium botulinum เป็นเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษที่สำคัญในอุตสาหกรรมอาหารกระป๋องชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ (Low Acid Canned Foods) เนื่องจากเชื้อนี้สามารถสร้างสารพิษ "neurotoxin" ซึ่งเป็นสารพิษที่มีผลต่อการทำลายระบบประสาท และทำให้เกิดอาการป่วยที่เรียกว่า "โบทูลิซึม" ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากการรับประทานอาหารที่มีสารพิษชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ เมื่อเดือนมีนาคม 2549 ได้เกิดการระบาดของโรคโบทูลิซึมที่จังหวัดน่าน โดยมีสาเหตุมาจากการบริโภคหน่อไม้บรรจุปี๊บ ดังนั้นเพื่อเป็นเฝ้าระวังการปนเปื้อนของเชื้อ Clostridium botulinum ในหน่อไม้บรรจุปี๊บ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ลำปาง แพร่ ได้เก็บตัวอย่างหน่อไม้บรรจุปี๊บ จำนวน 47 ตัวอย่าง ส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่จากผลการตรวจวิเคราะห์ ตรวจไม่พบเชื้อ Clostridium botulinum ในตัวอย่างทั้งหมด การตรวจเฝ้าระวังครั้งนี้ถึงแม้ว่าาจะตรวจไม่พบเชื้อดังกล้าวก็ตาม แต่ข้อมูลการาตรวจวิเคราะห์ในครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกัน และให้คำแนะนำผู้ผลิตอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำให้มีความปลอดภัย และทำให้มีการเตรียมความพร้อมทางห้องปฏิบัติการ เพื่อที่จะสามารถปฎิบัติงานในการตรวจวิเคราะห์ได้ทันท่วงที หากมีการระบาดของโรคโบทูลิซึม
Descriptหน้า 41-47
Subjectหน่อไม้บรรจุปี๊บ
โบทูลิซึม
อาหารที่มีความเป็นกรดต่ำ
Clostridium botulinum
neurotoxin
Previous||8355||Next