KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ผุสดี ตังวัชรินทร์
Alternative Author พัชนี ชอบธรรม
มัทธิชา ช่างสนั่น
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleกิจกรรมการต้านแบคทีเรียของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ กรดลอริก และโมโนลรินร่วมกับกรดแลกติกสำหรับทดสอบฤทธิ์การด้านเชื้อ Listeria monocytogenes
Alternative TitleAntibacterial Activity of Virgin Coconut Oil, Lauric Acid and Monolaurin in Combination with Lactic Acid Against Listeria monocytogenes
Imprintปีที่ 29 ฉบับที่ 3 เล่ม 2, กันยายน-ธันวาคม 2554
Call# FOOD 7642

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบการออกฤทธิ์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ กรดลอริก โมโนลอริน กรดแลกติก และน้ำมันร่วมกับกรดแลกติกในการต้านเชื้อ Listeria monocytogenes ที่แยกได้จากเนื้อสุกร โดยทำการ วิเคราะห์หาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งและทำลายแบคทีเรีย (minimum inhibitory concentration, MIC และ minimum bactericidal concentration, MBC ตามลำดับ) ค่าดัชนีการออกฤทธิ์ร่วมกันเพื่อยับยั้งและ ทำลายแบคทีเรีย (fractional inhibitory concentration index, FICI และ fractional bactericidal concentration index, FBCI) และระยะเวลาในการทำลายแบคทีเรีย พบว่ากรดลอริก โมโนลอริน และกรดแลกติกมีประสิทธิภาพใน การยับยั้งเชื้อ L. monocytogenes ได้ที่ความเข้มข้น > 250.00 > 0.04 mg/disc และ > 1%(v/disc) ตามลำดับ ซึ่ง สอดคล้องกับค่า MIC ของสารทั้ง 3 ชนิด ที่มีค่าเท่ากับ 500.00 และ 0.16 mg/ml และ 1%(v/v) ตามลำดับ และค่า MBC เท่ากับ 1,000 และ 0.31 mg/ml และ 4%(v/v) ตามลำดับ ในขณะที่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ไม่สามารถยับยั้งการ เจริญของเชื้อ L. monocytogenes ได้ นอกจากนี้ทำการศึกษาการออกฤทธิ์เสริมระหว่างน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ร่วมกับ กรดแลกติก พบว่าออกฤทธิ์เสริมกันโดยที่ความเข้มข้น (6.25 + 0.5%(v/v)) มีค่า FBCI เท่ากับ 0.1875 ในขณะที่การ ใช้กรดลอริกร่วมกับกรดแลกติก (500 mg/ml + 1%(v/v)) และโมโนลอริน (0.16 mg/ml + 0.5%(v/v)) มีส่วนออกฤทธิ์ เสริมกัน โดยมีค่า FBCI เท่ากับ 0.7500 และ 0.6250 ตามลำดับ นอกจากนี้การศึกษาระยะเวลาที่ใช้ในการทำลาย แบคทีเรียของสารละลายน้ำมันทั้ง 3 ชนิด ร่วมกับกรดแลกติกที่ความเข้มข้น FBCI แสดงให้เห็นว่าการใช้สารละลาย น้ำมันร่วมกับกรดแลกติกออกฤทธิ์ทำลายแบคทีเรีย (bactericidal effect) โดยอัตราการทำลายแบคทีเรียขึ้นอยู่กับชนิดของสารและระยะเวลาสัมผัสสาร
Descriptหน้า 9-17
Subjectกรดไขมัน
สารต้านจุลชีพ
Listeria monocytogenes
Previous||8356||Next