KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เพียงใจ คูประดินันท์
Alternative Author วารสารพิษวิทยาไทย
Titleศักยภาพของตำลึง ดอกแค ตะไคร้ และคะน้าในการต้าน Clastogenicity ในหนูเม้าส์
Alternative TitleAnticlastogenic Potentials of Ivy Gourd, Sesbania, Lemon Grass and Chinese Kale in the Mouse
Imprintปีที่ 23 ฉบับที่ 1, ตุลาคม 2551
Call# FOOD 7652

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันเป็นที่ทราบกันว่าผักและผลไม้มีสารเคมีที่สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ จากการวิจัยของ สถาบันมะเร็งแห่งชาติที่ผ่านมาพบว่า ผักหลายชนิดในประเทศไทย เช่น ตำลึง (Coccinia grandis (L.) Voigt), แค (Sesbania grandiflora Linn.), ตะไคร้ (Cymbopogon citratus Stapf) และคะน้า (Brassica alboglabra) มีสารต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของ aflatoxin B1 (AFB1) และสารก่อมะเร็ง Benz(a)pyrene [B(a)P] จุดประสงค์ ของการศึกษานี้เพื่อจะศึกษาศักยภาพของผักชนิดดังกล่าว ในการต้าน การแตกหักของโครโมโซมที่ก่อให้เกิด micronucleus ที่ชักนำด้วยสารก่อมะเร็ง mitomycin C (MMC) และ 7,12-dimethylbenz(a)anthracene (DMBA) ซึ่งเป็น direct และ indirect-acting carcinogens ด้วยวิธี in vivo erythrocyte micronucleus assay โดยการให้หนูเม้าส์กินอาหารผงที่ผสมผักชนิดต่างๆ ในขนาดความเข้มข้นต่างๆ กัน เป็นเวลา 2 สัปดาห์ แล้วทำการเจาะเลือดก่อนและหลังให้สารก่อมะเร็ง จากนั้นตรวจนับเม็ดเลือดแดงที่มี micronucleus (micronucleated peripheral reticulocytes, MNRETs) และไม่มี ด้วยกล้องจุลทรรศน์ฟลูออเรสเซนซ์ ผลการ ศึกษาพบว่าใบตำลึงที่ผสมในอาหารร้อยละ 5 และ 10 สามารถลดจำนวน micronucleus ที่ชักนำด้วย MMC และ DMBA อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และดอกแคในขนาดร้อยละ 5 และ 10 สามารถลดจำนวน MNRETs ได้เช่นกัน แต่เฉพาะในขนาดความเข้มข้นสูงเท่านั้นที่สามารถลดจำนวน MNRETs ได้อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ ส่วนตะไคร้ขนาดร้อยละ 5 และ 10 ที่ผสมในอาหารสามารถลดจำนวน MNRETs ที่ชักนำด้วย MMC ได้แต่ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ นอกจากนั้นยังสามารถลดจำนวน MNRETs ที่ชักนำด้วย DMBA ได้ทั้ง 2 ขนาด แต่เฉพาะขนาดความเข้มข้นสูงเท่านั้นที่ลดจำนวน MNRETs ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับ คะน้าที่ผสมในอาหารร้อยละ 10 และ 20 ไม่สามารถลดจำนวน MNRETs ได้ ผลการศึกษาแสดงว่าใบตำลึง และดอกแค มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิด micronucleus ที่ชักนำด้วยสารก่อมะเร็งทั้งชนิด direct และ indirect-acting ในหนูเม้าส์ ส่วนตะไคร้สามารถยับยั้งการเกิด micronucleus ที่ชักนำด้วย indirect-acting carcinogen เท่านั้น ขณะที่คะน้า ไม่สามารถยับยั้งการเกิด micronucleus ที่ชักนำด้วยสารก่อมะเร็งได้
Descriptหน้า 15-26
Subjectตำลึง
ดอกแค
ตะไคร้
คะน้า
หนูเม้าส์
clastogenicity
MNRETs
Previous||8366||Next