KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มาลี จิรวงศ์ศรี
Alternative Author วรดา อ่ำบุญ
วารสารอาหารและยา
Titleการศึกษาการกระจายตัวของปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภคที่ใช้เครื่องผสมต้นแบบ
Alternative TitleThe Study on lodine Dispersion in Edible Salt Manufactured by Using the Prototype Mixer
Imprintปีที่ 23 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2559
Call# FOOD 7653

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาการกระจายตัวของปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภคที่ใช้เครื่องผสมต้นแบบ ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2557 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการกระจายตัวของไอโอดีนในเกลือบริโภคที่ผลิตจากการพัฒนาเครื่องผสมต้นแบบ ศึกษาประสิทธิผลของเครื่องผสมต้นแบบและความสามารถของผู้ประกอบการในการควบคุมกระบวนการผลิตเกลือบริโภคหลังจากการใช้เครื่องผสมต้นแบบครบ 1 ปี โดยการลงพื้นที่ศึกษาประสิทธิผลของเครื่องผสมต้นแบบและความสามารถของผู้ประกอบการในการควบคุมกระบวนการผลิตเกลือบริโภค ่รวมทั้งเก็บตัวอย่างเกลือบริโ่ภคตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีน ผลการประเมินเครื่องผสมต้นอบบ จำนวน 100 เครื่อง พบว่าผู้ประกอบการร้อยละ 91 มีการใช้งานเครื่องผสมต้นแบบเป็นประจำ ผู้ประกอบการร้อยละ 8 มีการใช้งานเครื่องผสมต้นแบบบ้าง และผู้ประกอบการร้อยละ 1 ไม่มีการใช้งานเครื่องผสมต้นแบบ ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภคที่ผลิตด้วยเครื่องผสมต้นแบบทั้งหมด จำนวน 92 เครื่อง (เนื่องจากไม่มีการผลิตจำนวน 8 เครื่อง) พบเกลือบริภค มีปริมาณไดโอดีนตามกฎหมายกำหนด (20-40 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) ร้อยละ 100 และมี่ค่าสัมประสิทธิ์ของความผันแปรไม่เกิน 10% แสดงให้เห็นว่ามีการกระจายของไปโอดีนในเกลืออย่างสม่ำเสมอ เมื่อเปรียเทียบกัาสบผลการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไโอดีนในเกลือบริโภคก่อนมีการใช้เครื่องผสมต้นแบบ และหลังติดตั้งเครื่่องผสมต้นแบบ 3 เดือนแลหลังติดตั้งเ่ครื่องผสมต้นแบบครบ 1 ปี พบว่าผู้ประกอบการสามารถผลิตเกลือบริโภคให้มีปริมาณไอโอดีนเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดได้ร้อยละ 44.24 87.78 และ 100 ตามลำดับ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเครื่องผสมต้นแบบมีประสิทธิผลในการผลิตเกลือบริโภคให้มีปริมาณไอโอดีนตามที่กฎหมายกำหนดและมีการกระจายของไอโอดีนในเกลือบริโภคอย่างสม่ำเสมอ เมื่อผู้ประกอบการได้รับความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการผลิต โดยเฉพาะการเตรียมสารละลายโพแทสเซียมไอโอเดต วิธีการผสมสารละลายกับเกลือ การบำรุงรักษาเครื่องจักรและมีความเข้าใจในส่วนการควบคุมกระบวนการผลิต นอกจากนี้เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เห็นควรให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีการจัดทำหลักสูตร พัฒนาคู่มือการปฎิบัติงานและอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำบันทึกและการจัดเก็บข้อมูลการผลิตเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาส่วนการควบคุมกระบวนการผลิตสร้างระบบคุณภาพและบริหารจัดการระบบการผลิตเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนเป็นระบบประกันคุณภาพของผู้ประกอบการผลิตเกลือบริโภคในประเทศไทย
Descriptหน้า 14-20
Subjectการกระจายตัวของไอโอดีน
เกลือบริโภค
เครื่องผสมต้นแบบ
Previous||8367||Next