KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ผุสดี ตังวัชรินทร์
Alternative Author จิรโรจน์ นิธิสันถวะคุปต์
กานต์ สุขสุแพทย์
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleการคัดแยกและการคัดเลือกแบคทีเรียแลคติกที่มีสมบัติความเป็นโปรไบโอติกเบื้องต้น จากผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก
Alternative TitlePreliminary Screening and Selection of Lactic Acid Bacteria with Potential Probiotic Properties from Fermented Meat Products
Imprintปีที่ 34 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม 2559
Call# FOOD 7680

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยกและคัดเลือกแบคทีเรียแลคติกที่มีสมบัติความเป็นโปรไบโอติกเบื้องต้น จากผลิต -ภัณฑ์เนื้อหมัก โดยแยกแบคทีเรียแลคติกจากผลิตภัณฑ์เนื้อหมักจ????ำนวน 42 ตัวอย่าง ได้แก่ แหนมหมู แหนม ไก่ แหนมเนื้อ และไส้กรอกอีสาน ที่วางจำ???? หน่ายในตลาดสดกรุงเทพมหานคร จากการคัดแยกแบคทีเรียแลคติกจำ???? นวน ทั้งหมด 325 ไอโซเลท พบว่า แบคทีเรียแลคติกที่เจริญได้ดีเยี่ยม และเจริญได้ดีจ????ำนวน 237 ไอโซเลท (72.92%) และ 17 ไอโซเลท (5.23%) ตามล????ำดับ จากนั้นทดสอบการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคอาหารเป็นพิษ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes, Salmonella Typhimurium และ Escherichia coli ด้วยวิธี การ agar spot พบว่าแบคทีเรียแลคติกจ????ำนวน 26 ไอโซเลท (10.24%) มีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรค อาหารเป็นพิษทุกสายพันธุ์ โดยมีแบคทีเรียแลคติกจ????ำนวน 3 และ 26 ไอโซเลท สามารถรอดชีวิตในสภาวะกรดที่ค่า pH 2 และ 3 โดยมีปริมาณ 101 - 102 cfu/ml และ 101 ? 104 cfu/ml ตามล????ำดับ ในขณะที่แบคทีเรียแลคติกทุกไอโซเลท สามารถทนและเจริญในสภาวะที่มีเกลือน????้ำดีความเข้มข้น 0.3%, 0.6% และ 1% โดยมีแบคทีเรียแลคติกจ????ำนวน 8 ไอโซเลท ที่สามารถทนในสภาวะที่ค่า pH 2 - 3 และเจริญในสภาวะที่มีเกลือน????้ำดีความเข้มข้น 1% ได้มากกว่า 60% ซึ่งมีสมบัติของโปรไบโอติกเบื้องต้นที่เหมาะสมในการประยุกต์ใช้เป็นกล้าเชื้อโปรไบโอ-ติกในผลิตภัณฑ์เนื้อหมักต่อไป
Descriptหน้า 67-76
Subjectการคัดเลือก
การคัดแยก
แบคทีเรียแลคติก
โปรไบโอติก
ผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก
Previous||8395||Next