KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author Piyorot Hongsachart
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleการคัดแยกและการตรวจสอบความสามารถในการยับยั้งจุลินทรีย์ของแบคทีเรียแลคติกที่แยกได้จากผลิตภัณฑ์ปลาหมัก ปลาส้ม
Alternative TitleIsolation and Determination of Antimicrobial Activity of Lactic Acid Bacteria from Fermented Fish Product, Pla-Som
Imprintปีที่ 44 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2559
Call# FOOD 7681

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการคัดแยกแบคทีเรียกรดแลคติกจากตัวอย่างปลาส้มที่เก็บจากตลาดพื้นบ้านในเขตพื้นที่จังหวัดหนองคาย แยกได้แบคทีเรียกรดแลคติกทั้งหมด 37 ไดโซเลท แบ่งเป็นแบคทีเรียรูปร่างกลม 8 ไอโซเลท และรูปร่างแ่ง 29 ไดโซเลท นำเชื้อที่แยกได้มาทดสอบการต่อต้านการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคจำนวน 11 ชนิด ด้วยวิธีดิสดิฟฟิวชัน (disc diffusion method) พบว่าแบคทีเรียกรดแลคติกไอโซเลทหมายเลข L 8-16 ให้ผลในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียทั้งแกรมลบและแกรมบวก โดยแสดงการยับยั้งอย่างมาก ต่อเชื้อ Shigella sp; Pseudomonas sp. และ Pseudomonas aeuginasa แสดงการยับยั้งระดับปานกลางต่อเชื้อ Bacillus megaterium, Bacillus cereus, Escherichia coli และ Samonella Typhi ในขณะที่แบ่คทีเรียกรดแลคติกไปโซเลทหมายเลข L7-1 แสดงการยับยั้งอย่างมากต่อเชื้อ S. Typhi และ P. aeruginosa และแสดงการยับยั้งระดับปานกลางต่อเชื้อ Staphylcoccus aureus, B. subtilis, E. coli และ Klebsiella pneumoniae แบคทีเรียกรดแลคติกที่แยกได้ส่วนใหญ่สามารถยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบได้ดีกว่าแบคทีเรียแกรมบวกด้วยขนาดของบริเวณยับยั้งระดับกลาง (11-12 มม.) และขนาดบริเวณยับยั้งระดับมาก (13-15 มม.) ยกเว้นไอโซเลท L8-14 ที่สามารถยับยั้ง B. cereus ที่เป็นแบ่คทีเรียแกรมบวกได้ดีกว่าแบคทีเรียกรดแลคติกชนิดอื่น จากข้อมูลเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียกรดแลคติกที่คัดแยกใหม่มีศักยภาพในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งจะนำไปศึกษาเพื่อพัฒนาเป็นสารกันเสียชีวภาพ (biopreservative) ต่อไป
Descriptหน้า 318-330
Subjectความสามารถในการต้านจุลินทรีย์
ผลิตภัณฑ์ปลาหมัก
แบคทีเรียกรดแลคติก
Previous||8396||Next