KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศศิธร ฐิติเพชรกุล
Alternative Author ศรีวรรณา หัทยานานนท์
กนกพรรณ สมยูรทรัพย์
วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการเฝ้าระวัง Vibrio parahaemolyticus, staphylococcus aureus และ Salmonella spp. ในเนื้อปูต้มแกะ
Imprintปีที่ 58 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2559
Call# FOOD 7689

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยสำรวจนี้ได้ดำเนินการเฝ้าระวังการปนเปื้อนแบคทีเรียก่อโรค Vibrio parahaemolyticus, Staphylococcus aureus และ Salmonella spp. ในเนื้อปูต้มแกะที่จำหน่ายในตลาดสดและตลาดนัด 10 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2557-มิถุนายน 2558 จากการเก็บตัวอย่างเนื้อปูต้มแกะส่วนต่าง ๆ ที่นิยมบริโภคได้แก่ เนื้อปูก้อน เนื้อปูขาว เนื้อปูส่วนก้าม และเนื้อปูส่วนขา จำนวน 50 ตัวอย่าง พบว่ามีการปนเปื้อน V.parahaemolyticus 29 ตัวอย่าง ปริมาณ 15-1,100,000 MPN/g (1.18-6.04 log MPN/g) หรือปริมาณเฉลี่ยเท่ากับ 3.72 ? 0.91 log MPN/g พบ S. aureus 27 ตัวอย่าง ปริมาณ 20-11,000 cfu/g (1.30-4.04 log cfu/g) หรือปริมาณเฉลี่ยเท่ากับ 230 ? 0.51 cfu/g ในขณะที่พบ Salmonella spp. 7 ตัวอย่าง จำแนกได้ 6 serovars คิดเป็นร้อยละ 58, 54 และ 14 ตามลำดับ โดยจำนวนนี้พบตัวอย่างที่ S. aureus ไม่เข้ามาตรฐานเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาา ตามประกาศกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ฉบับที่ 2 (2553) ของอาหารพร้อมบริโภค ที่ระบุให้พบได้ไม่เกิน 100 cfu/g คิดเป็นร้อยละ 32 และต้องไม่พบทั้ง V. parahaemolyticus และ Salmonella spp. สำหรับ Vibrio spp. ชนิดอื่นที่ตรวจพบประกอบด้วย V. parahaemolyticus (58%), V.cholerae non O1 (18%), V. vulnificus (16%), V.mimicus (12%) V. alginolyticus (10%) และ V. fluvialis (4%) จำแนกซีโรไทป์ของ V. parahaemolyticus ด้วยชุดสำเร็จรูป Denka Seiken, Tokyo พบ O3: KUT มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 20.70 และตรวจไม่พบ ยีนสร้างสารพิษทั้ง tdh และ trh (tdh-, trh-) ในทุกซีโรไทป์l
Descriptหน้า 80-92
SubjectVibrio parahaemolyticus
Staphylococcus aureus
Salmonella spp.
Boiled Crab Meat
Previous||8404||Next