KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ผุสดี ตังวัชรินทร์
Alternative Author สุชาติ สุขสถิตย์
กานต์ สุขสุแพทย์
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleผลของใยอาหาร และรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกและเนื้อกล้วยดิบต่อการเจริญและการผลิตกรดไขมันสายสั้นของเชื้อ Lactobacillus plantarumm
Alternative TitleEffect of Dietary Fiber and Resistant Starch Extracted from Green Banana Peel and Pulp on Growth and Short Chain Fatty Acid Production of Lactobacillus plantarum
Imprintปีที่ 34 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2559
Call# FOOD 7696

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของใยอาหารและรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกกล้วยและเนื้อกล้วยไข่ดิบต่อการเจริญและการผลิตกรดไขมันสายสั้นของเชื้อ Lactobacillus plantarum TU2 ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว MRS โดยทำการวิเคราะห์การเจริญ การผลิตกรดทั้งหมด กรดแลกติก กรดไขมันสายสั้น อะซิเตต โพรพิโอเนต และบิวทิเรตของเชื้อ L. plantarum TU2 พบว่า ใยอาหารและรีซีสแทนต์สตาร์ชส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียชนิดนี้ โดยเชื้อ L. plantarum TU2 ที่ทำการเพาะเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว De Man, Rogosa and Sharpe (MRS) ที่มีการเสริมใยอาหารและรีซิสแทนต์สตาร์ช มีอัตราการเจริญมากกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) โดยมีค่า 0.94?0.01 0.96?0.04 และ0.63?0.01 log cfu/ชั่วโมง ตามลำดับ เช่นเดียวกันกับระยะเวลาหนึ่งชั้วอายุของทั้งสองกลุ่มมีระยะเวลาน้อยกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) โดยมี่ค่า 0.73?0.01 0.72?0.03 และ 1.08?0.02 ชั่วโมงตามลำดับ ยิ่งไปกว่านั้น การเสริมใยอาหารและรีซีสแทนต์สตาร์ช ยังทำให้เชื้อ L. plantarum TU2 สามารถผลิตกรดทั้งหมด กรดแลกติก และกรดไขมันสายสั้นโดยเฉพาะกรดอะซิเตต และบิวทีเรตเพิ่มมากขึ้น (P<0.05) ใยอาหารและรีซีสแทนต์สตาร์ชที่สกัดได้จากเปลือกแลเนื้อกล้วยไข่ดิบมีสมบัติความเป็นพรีไบโอติกและสามารถการนำไปประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์หมัก
Descriptหน้า 36-47
Subjectใยอาหาร
รีซิสแทนต์สตาร์ช
เชื้อ Lactobacillus
กรดไขมันสายสั้น
Previous||8411||Next